Top 3 thuốc trị rệp sáp cà phê

Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu Top 3 Thuốc trị rệp sáp cà phê và các biện pháp phòng trừ khác.

1/ Rệp sáp cà phê là gì?

 • Rệp sáp (Pseudococcus spp.) thường gây hại nặng trên cây cà phê trong giai đoạn sinh trưởng hơn là trong giai đoạn cây đã cho trái. Rệp trưởng thành cái có hình bầu dục trên mình có nhiều sợi sáp dài trắng xốp; rệp trưởng thành đực có hình dạng thon dài, có cánh nhưng không có sáp, mắt to đen, râu và chân có nhiều lông ngắn. Trứng hình bầu dục dính vào nhau thành ổ tròn, bên ngoài được bao phủ bởi lông tơ. Rệp non mới nở có màu hồng, chưa có sáp bên mình và chân phát triển khá.
 • Rệp sáp gây hại ở nhiều bộ phận của cây cà phê, chúng tập trung hút nhựa ở chồi non, cuống hoa, chùm quả, và gốc cây.
 • Trên cành, quả, rệp gây hại bằng cách chích hút chất dinh dưỡng ở cuống quả, làm cho chùm quả này khô cứng, héo và rụng, ảnh hưởng đến năng suất cây. Ngoài ra, khi rệp sáp phát triển mạnh, nấm muội đen có thể phát sinh, gây hại và làm giảm khả năng quang hợp của cây.
 • Rệp sáp là một loại dịch hại nguy hiểm trên cây cà phê rất khó phòng trừ, làm giảm năng suất cà phê từ 40-60%. Chúng xuất hiện và lây lan rất nhanh, đặc biệt khi có điều kiện thời tiết thuận lợi như mùa khô, hạn hán, hoặc giai đoạn chuyển mùa có nắng và mưa xen kẽ. Chúng có thể tăng số lượng thành dịch chỉ trong vài ba ngày và trở thành mối lo ngại cho người trồng cây cà phê.

Xem thêm: Sâu bệnh hại chính trên cây cà phê

2/ Các cách trị rệp sáp :

Để phòng trừ rệp sáp một cách hiệu quả, cần tuân thủ nghiêm ngặt các cách trị rệp sáp sau đây:

 • Chọn đúng loại thuốc và không tự ý pha trộn thuốc vì sẽ không hiệu quả và tốn kém. Phun thuốc đúng kỹ thuật bằng cách chỉnh bec phun thật mịn và phun đều vào nơi rệp cư trú.
 • Phun thuốc khi rệp vừa mới xuất hiện với mật độ khoảng 2-3 con/chùm.
 • Phun thuốc 2 lần cách nhau 7-10 ngày để diệt tiếp lứa rệp non mới nở.
 • Nếu có điều kiện, nên sử dụng vòi nước áp suất cao để phun trực tiếp vào ổ rệp trước khi phun thuốc trừ sâu.

3/ Top 3 thuốc trị rệp sáp cà phê

Có thể bạn quan tâm: Keo dán giày tốt nhất và cách dán giày hiệu quả

3.1. Thuốc trị rệp sáp Bonus 40EC

Sử dụng luân phiên thuốc đặc trị rệp sáp cà phê Bonus 40EC của Công ty cổ phần Nicotex để phòng trừ rệp sáp hại cây cà phê. Bonus 40EC chứa thành phần Chlorpyrifos – Ethyl 40%, thuộc nhóm lân hữu cơ, có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và xông hơi mạnh, giúp phòng trừ rệp sáp hiệu quả.

Bà con cần pha 20-24ml thuốc/bình 16 lít và phun 500-600 lít nước thuốc/ha.

3.2 Thuốc trị rệp sáp Sheba 50EW

Sheba 50EW là một loại thuốc trừ sâu tiên tiến thuộc nhóm lân hữu cơ, với hoạt chất chính là Prothiofos. Thuốc này có tác động tiếp xúc và vị độc, có hiệu quả phổ tác động rộng trên nhiều loại côn trùng, bao gồm cả côn trùng chích hút và miệng nhai. Đặc biệt, Sheba 50EW có khả năng diệt sâu nhanh chóng, hiệu quả cao và có hiệu lực kéo dài, là giải pháp tuyệt vời cho việc trị rệp sáp trên cây cà phê.

Khi sử dụng Sheba 50EW, bạn có thể trộn lẫn với các loại thuốc khác, trừ những loại có gốc đồng, lưu huỳnh và loại có tính kiềm.

Cách sử dụng:

 • Phun thuốc khi mật độ rệp sáp ở mức 5-7 con/đoạn cành hoặc chùm quả.
 • Sử dụng lượng nước phun là 600-800 lít/ha.
 • Liều lượng sử dụng của Sheba 50EW là 0.3%.

3.3 Thuốc trị rệp sáp Cyrux 25EC

Cyrux 25EC là một loại thuốc trừ sâu tiên tiến, thuộc nhóm Cúc tổng hợp, có tính tiếp xúc và vị độc. Thuốc có phổ trừ sâu rộng, giúp phòng trừ hiệu quả nhiều loại sâu ăn lá, côn trùng chích hút và nhện như: sâu đục quả, rệp, nhện đỏ, bọ xít gây hại cho cây cà phê.Cyrux 25EC chứa hoạt chất Cypermethrin, giúp quá trình trị rệp sáp ở cây cà phê nhanh chóng hơn và đạt hiệu quả rõ rệt ngay từ những lần phun đầu tiên.

Đặc biệt, Cyrux 25EC ít độc hại đối với động vật máu nóng, phân hủy nhanh trong đất, phù hợp với chương trình trồng cây rau quả sạch.

Cách sử dụng:

 • Lượng nước phun là 400-600 lít/ha. Phun khi mật độ rệp khoảng 5-7 con/chùm quả.
 • Liều lượng sử dụng của Cyrux 25EC là 0.09%.

4/ Các biện pháp phòng trừ khác

Ngoài việc sử dụng thuốc, bà con có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ khác như:

 • Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê, đặc biệt vào giai đoạn mùa khô khi điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát sinh và gây hại của rệp sáp.
 • Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt và tiêu hủy các cành, chùm hoa, chùm quả nhiễm rệp.
  Nhổ và tiêu hủy những cây cà phê bị rệp hại rễ nặng, thu dọn sạch rễ và xử lý bằng thuốc hóa học hoặc vôi bột.
 • Áp dụng các biện pháp canh tác hợp lý cho cây cà phê, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây và tạo điều kiện thuận lợi cho thiên địch tự nhiên của rệp sáp.
 • Khi tưới chống hạn cho cây cà phê, dùng vòi bơm nước phun mạnh vào chỗ có nhiều rệp sáp đeo bám để rửa trôi bớt rệp sáp và tạo ẩm độ trên cây.