4 Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết hôm nay, Dietsaubenh sẽ giới thiệu đến bạn thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hiệu quả nhất.

Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực, bởi chúng chứa hàm lượng nước lên đến 92%. Thế nên dưa hấu cũng rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh cháy lá.

Nguồn gốc của cây dưa hấu

Cây dưa hấu đầu tiên được tìm thấy ở Châu Phi, nó thuộc họ bầu bí, thân cây là dạng dây leo dài, màu xanh, có vô số lông tơ mọc trên thân cây và cuống, lá dưa hấu hơi dày, một mặt có lông tơ trắng, trên lá có các đường gân to nhỏ nổi hẳn lên. Phiến lá cắt thành nhiều mảng, người ta gọi các mảng là thuỳ. Thông thường mỗi lá sẽ có từ 5 đến 7 thuỳ. với một vài đặc điểm của cây dưa hấu này, có thể giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc phân loại các giống dưa khác nhau.

Dưa hấu chủ yếu là chứa nước (91%) và carbonhydrate (7.5%), hàm lượng chất béo và lượng calo bổ sung rất thấp.

Dưa hấu mát chứ không nóng là một nhận định hoàn toàn có cơ sở. Bởi dưa hấu chứa đến 91% là nước và lượng calo cung cấp cũng chỉ ở mức thấp là 30calo cho cơ thể. Vì vậy, dưa hấu có khả năng làm mát cơ thể, giúp giải nhiệt và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể thông qua việc tăng bài tiết qua thận. Do đó mà nhiều chị em phụ nữ sử dụng dưa hấu để thực hiện detox cơ thể.

Dưa hấu giúp làm mát cơ thể đồng thời giúp điều hòa thân nhiệt, tâm trạng thoải mái hơn, giảm stress căng thẳng và lo âu. Đặc biệt, trong những ngày hè nóng nực, đó chính là một sự lựa chọn không thể hợp lý hơn để xua tan cái nóng.

Xem thêm: Thuốc Đặc Trị Bọ Trĩ Phá Hoại Tốt Nhất

Biểu hiện vết bệnh ban đầu là lá dưa hấu bị đốm vàng, thường xuất hiện ở mép hay chóp lá.

Dấu hiệu của bệnh cháy lá trên dưa hấu

Bệnh cháy lá ở dưa hấu là do một loài vi khuẩn có tên khoa học là Xanthomonas oryzae gây ra. Chúng phát sinh và gây hại nặng từ khi cây bắt đầu trổ bông, và đến thu hoạch. Biểu hiện vết bệnh ban đầu là lá dưa hấu bị đốm vàng, thường xuất hiện ở mép hay chóp lá, sau đó vết bệnh kéo dài theo gân lá tạo thành các vết cháy khô dọc theo gân hay bìa lá. Tiếp đến bệnh lan dần ra khắp phiến lá làm cho cả lá bị cháy khô, khi bệnh nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp của dưa hấu.

Top 4 thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu đạt hiệu quả nhất

1/ Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấuThuốc Revus opti 440SC

Với hoạt chất chính là Chlorothalonil kết hợp cùng Mandipropamid, thuốc Revus Opti 440SC có khả năng tạo tác động đa điểm gây ảnh hưởng hệ men tham gia trao đổi chất của nấm. Từ đó làm ngăn cảm sự này mầm của bào tử nấm dẫn tới nấm sẽ bị khô và chết trên bề mặt lá. Với khả năng bám dính nhanh trên mặt lá và thấm sâu mạnh mẽ vào bên trong cây sẽ giúp trị bệnh cháy lá ở dưa hấu hiệu quả.

Thuốc có khả năng tạo tác động đa điểm gây ảnh hưởng hệ men tham gia trao đổi chất của nấm.

Liều lượng: 2.0 lít/ha.

Cách dùng: Lượng nước phun 600 – 1000 lít/ha. Phun thuốc khi bệnh xuất hiện.

2/ Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấuThuốc Sprayphos 620SL

Với hoạt chất chính là Phosphorous acid, thuốc BVTV Sprayphos 620SL đã có tác dụng cơ chế nội hấp, hấp thụ vào cây thông qua lá, rễ, ngâm hạt, ngâm hom, ngâm chồi. Thuốc có khả năng ngăn chặn sự hình thành bào tử của nấm gây bệnh và khoanh vùng nhiễm bệnh không cho vết loét lây lan giúp làm lành vết bệnh nhanh chóng.

Liều lượng: 0.35%.

Cách dùng: Lượng nước phun 600-800 lít/ha. Phun khi bệnh mới xuất hiện, tỷ lệ bệnh khoảng 5%.

3/ Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấuThuốc Xantocin 40WP

Xantocin 40WP chứa Bronopol (min 99%) có công dụng trong việc phòng, điều trị các loại sâu bệnh hoặc các vấn đề cây trồng ở dưa hấu. Thuốc được đăng kí sử dụng để điều trị một số bệnh như bạc lá, cháy lá và thối gốc do vi khuẩn. Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc này là nó khá độc nên bà con cần hết sức cẩn thận trọng quá trình sử dụng thuốc.

Liều lượng: 0.2 – 0.25 kg/ha.

Cách dùng: Lượng nước phun 400 – 500 lít/ha. Phun thuốc khi tỷ lệ bệnh khoảng 5-10%.

Thuốc khá độc nên bà con cần hết sức cẩn thận trọng quá trình sử dụng thuốc.

Có thể bạn quan tâm: Review Tủ lạnh Samsung 4 cánh – Ưu điểm và nhược điểm

4/ Thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấuThuốc Stop 5SL

Thuốc trừ bệnh Stop 5SL có hoạt chất chính là Chitosan không những trừ bệnh mà còn có khả năng phòng trừ  tuyến trùng của mầm bệnh phát triển. Hoạt chất này có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây và trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật. Với các tác dụng trên, Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virút. Có thể coi Chitosan như một loại vắc xin thực vật.

Cách dùng: Pha thuốc với 400 – 600 lít/ha, phun ướt lá và thân cây khi bệnh chớm xuất hiện.

Phòng trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu như thế nào?

  • Trước khi gieo trồng, cần vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư cây bệnh vụ trước.
  • Sử dụng giống kháng bệnh để gieo trồng.
  • Bón phân cân đối và hợp lý, không thừa đạm.
  • Trong điều kiện thời tiết phù hợp cho bệnh phát sinh, phát triển như đã nêu ở trên, thì chủ động phòng ngừa trước như: không bón dư phân đạm, tăng cường phân kali.

Trên đây là top 4 thuốc trừ bệnh cháy lá trên dưa hấu hiệu quả nhất mà Dietsaubenh.com chia sẻ đến bà con nông dân. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bà con tìm ra giải pháp giúp cho cây trồng của mình được phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *