3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần!

Bài viết sau đây là về 3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần!.

Mua cây cảnh về trồng thì cây chết ngay sau ít thời gian là một trường hợp không hiếm gặp. Một số người cho rằng nguyên nhân là do mua phải cây giống chất lượng kém. Tuy nhiên, điều này đúng nhưng chưa đủ. Cùng tìm hiểu với Dietsaubenh nhé!

  1. Thay đất và chậu ngay sau khi mua cây về

Cái sai đầu tiên trong 3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần. Các loại hoa và cây cảnh vừa mua thường được trồng trong chậu ươm mỏng, đất ít chất dinh dưỡng và không thông thoáng. Do đó, việc thay đất và chậu cho cây ngay sau khi mua về là cần thiết. Tuy nhiên, không nên thay đất và chậu ngay lập tức. Lý do là cây cảnh chưa thích nghi với môi trường mới và bộ rễ dễ bị tổn thương nếu thay đổi quá nhanh. Đặc biệt, đối với những cây đã có nụ hoa, không nên thay đất và chậu vào thời điểm này.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu là sau 14 ngày kể từ khi mua cây, khi đó cây đã thích nghi với môi trường mới. Đối với những cây đã có hoa, hãy đợi cho đến khi hoa tàn trước khi thay chậu.

Khi thay đất, hãy tìm hiểu kỹ về yêu cầu sinh trưởng của cây để chọn loại đất phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: 6 lời khuyên hữu ích trước khi update Win 11

  1. Đừng phơi cây dưới ánh nắng mặt trời

Cái sai thứ 2 trong 3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần.

Đối với hầu hết các loại cây cảnh, ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tốt nhất để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây. Phần lớn các cây cảnh được bày bán thường được nuôi trồng trong điều kiện ánh sáng nhẹ, râm mát. Vì vậy, khi mang cây về nhà, không nên đưa cây ra phơi nắng ngay lập tức. Đặc biệt, những loại cây ưa bóng râm sẽ không thích nghi tốt với ánh sáng mạnh, và việc đưa cây ra nắng sẽ gây sốc nhiệt cho cây, làm lá cây bị vàng, cháy.

Thay vì đưa cây ra phơi nắng, tốt hơn hết là đặt cây ở một nơi thoáng mát trong nhà hoặc ngoài trời có ánh sáng tán xạ. Điều này có thể là gần cửa sổ hoặc nơi có mức độ ánh sáng vừa phải. Một nơi có ánh sáng tán xạ đủ mức giúp cây nhận đủ ánh sáng mà không gây cháy hay phỏng lá cây.

Khi cây đã thích nghi với môi trường mới sau khoảng 1 tuần, bạn có thể tăng dần mức độ ánh sáng cho cây. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đưa cây gần hơn với nguồn sáng hoặc mở rèm cửa để tăng ánh sáng tự nhiên. Quan sát cây và đảm bảo rằng lá cây không bị cháy hay có bất kỳ dấu hiệu khác của việc thiếu hoặc quá nhiều ánh sáng.

Với việc chú ý đến môi trường ánh sáng cho cây cảnh sau khi mua về, bạn có thể giúp cây thích nghi và phát triển tốt hơn. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây cảnh là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì sự sống và sức khỏe của cây.

Xem thêm : 3 LOẠI SÂU HẠI LÚA PHỔ BIẾN – ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

  1. Không tưới nước quá thường xuyên cho cây cảnh mới mua về

Cái sai cuối trong 3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần.

Cây cảnh tươi tốt nhờ sự cân bằng giữa “3 phần phân, 7 phần nước”, điều này cho thấy việc bón phân và tưới nước đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, khi vừa mang cây về nhà, không nên tưới nước quá thường xuyên vì khả năng hấp thụ nước của cây chưa tốt.

Nếu tưới nước quá thường xuyên, cây dễ bị ngập nước, rễ bị ngậm nước và có nguy cơ bị thối và chết. Lúc này, chỉ cần giữ ẩm cho chậu đất bằng cách sử dụng bình xịt hoặc phun nước lên lá và chậu một lượng nhỏ là đủ.

Ngoài ra, không nên bón phân cho cây ngay sau khi mua về, vì cây dễ bị cháy rễ. Tốt hơn hết, hãy bón phân sau 14 ngày kể từ khi mang cây về nhà, khi đó cây đã thích nghi với môi trường mới.

Để cây cảnh mới mua về luôn xanh tốt, hãy tránh 3 sai lầm người trồng hay mắc phải làm cây cảnh mới mua về không sống được 1 tuần bạn nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *