[Chia sẻ] Rầy mềm và Cách trị rầy mềm bằng nước rửa chén

Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin viết về Rầy mềm và Cách trị rầy mềm bằng nước rửa chén.

1/ Rầy mềm là gì?

Rầy mềm hay rệp bông là một loài côn trùng nhỏ có cơ hội thức ăn từ nhựa cây bằng miệng giống như kim châm. Chúng thường được gọi là ruồi xanh (Rầy mềm xanh) hoặc ruồi đen (Rầy mềm đen). Một số loài chỉ ăn một hoặc hai loại thực vật, trong khi loài khác có thể được tìm thấy trên nhiều loại cây khác nhau. Rầy mềm có khả năng ảnh hưởng đến hầu hết các loại thực vật.

Vòng đời của Rầy mềm bắt đầu khi chúng ở dạng ấu trùng và chỉ lớn hơn khi trưởng thành. Chúng sinh con sống vào hầu hết thời gian trong năm, và khi thời tiết ấm hơn, côn trùng này phát triển thành trưởng thành chỉ trong vòng khoảng bảy ngày. Dù một đàn Rầy mềm nhỏ không gây hại cho cây khỏe mạnh, nhưng khi chúng sinh sôi nhanh chóng, sự nhiễm rầy có thể làm cho cây trở nên yếu hơn.

Rầy mềm đẻ trứng vào mùa thu để tồn tại qua những tháng lạnh hơn trong năm. Chúng thường đặt trứng trên cây gỗ hoặc cây bụi, và khi trứng nở vào mùa xuân, Rầy mềm ăn các lá non mềm. Khi lá trở nên già và cứng hơn, Rầy mềm phát triển cánh và di chuyển sang cây khác vào mùa hè, thường là cây không thân gỗ có tán lá mềm.

Xem thêm: Rầy mềm – Wikipedia

2/ Triệu chứng gây hại của Rầy mềm

Cách để xác định Rầy mềm là nhìn vào các đặc điểm của nó. Rầy mềm là loài bọ nhỏ, dài khoảng 2mm. Chúng có thể có màu xanh lá cây hoặc đen, nhưng một số loài Rầy mềm lại có màu vàng, hồng, trắng hoặc đốm. Rầy mềm không có khả năng bay khi còn nhỏ, nhưng khi phát triển thành côn trùng trưởng thành, chúng sẽ phát triển cánh. Chúng thường được tìm thấy ăn ở phần ngọn đang phát triển của cây non.

Rầy mềm gây hại cho cây trồng bằng cách hút nhựa cây, làm cho cây yếu đi và giảm sự phát triển của cây. Chúng cũng có khả năng truyền bệnh từ cây này sang cây khác qua vi rút. Các lá hoặc thân cây bị ảnh hưởng có thể bị cong hoặc méo mó về hình dạng.

Khi chúng hút nhựa cây, Rầy mềm tiết ra một loại đường mật lên lá, và mật ong này có thể bị nấm mốc phát triển khi điều kiện ẩm ướt, tạo thành lớp cặn màu đen hoặc xám trên lá. Điều này không chỉ làm mất đi sự đẹp của cây mà còn làm mất ánh sáng cho lá và cuối cùng có thể dẫn đến cây chết.

Rầy mềm là loài côn trùng thay da khi chúng phát triển lớn hơn. Lớp da của chúng tập trung trên bề mặt lá ở phía dưới, nơi chúng đang kiếm ăn, tạo thành một lớp bụi màu trắng, thường là dấu hiệu đầu tiên của sự xâm nhập của Rầy mềm.

Có thể bạn quan tâm: Tủ lạnh mini – Ưu điểm và Top 3 tủ lạnh mini giá rẻ

3/ Cách trị rầy mềm bằng nước rửa chén

Hướng dẫn chi tiết diệt rầy mềm bằng nước rửa chén:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Một chai tinh dầu hương (bạc hà, chanh, sả,…).
10ml nước rửa chén.
1,5 lít nước.
2 muỗng canh dầu ăn.
Bình xịt phun sương.

Cách thực hiện:

Bước 1: Trong một chậu, kết hợp 10ml nước rửa chén, 10 giọt tinh dầu hương và 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5 lít nước. Khuấy đều để nước rửa chén hòa tan vào nước và tạo thành dung dịch hỗn hợp.

Bước 2: Đổ dung dịch đã pha vào bình xịt phun sương. Tiến hành xịt dung dịch này vào những nơi mà rầy mềm trắng đang tấn công. Tốt nhất là phun thuốc mở rộng phạm vi phun ra khoảng 60cm, nhằm đảm bảo rầy mềm không thể chạy trốn và sinh sản.

Bước 3: Khoảng vài tiếng sau khi phun dung dịch, khi hỗn hợp nước rửa chén, tinh dầu và dầu ăn đã khô hoàn toàn, hãy vệ sinh cây bằng nước hoặc lau sạch các phiến lá và thân cây. Loại bỏ xác rầy mềm và nước rửa chén còn tồn đọng trên cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách trị rầy mềm bằng nước rửa chén sẽ đạt hiệu quả rất cao khi thực hiện đúng cách và thường xuyên với tần suất 3 ngày một lần. Nếu rầy mềm tấn công mạnh, bạn có thể tăng tần suất phun dung dịch để kiểm soát số lượng rầy mềm hiệu quả hơn.

4/ Các cách trị rầy mềm khác và thuốc trị rầy mềm

Cách trị rầy mềm bằng thủ công:

Xử lý từng con Rầy mềm trên cây và các đàn nhỏ bằng cách vò chúng hoặc lau sạch bằng khăn ẩm hoặc chổi sơn nhỏ.

Cách trị rầy mềm bằng phương pháp sinh học:

Trong nhà kính trồng rau, bạn có thể áp dụng phương pháp xử lý sinh học bằng cách sử dụng muỗi vằn có ấu trùng ăn Rầy mềm (Aphiodorators aphidomyza) hoặc một loại ong ký sinh có ấu trùng phát triển bên trong cơ thể của Rầy mềm (Aphidius). Bọ rùa và ấu trùng của chúng ăn Rầy mềm. Thu hút chúng vào khu vườn bằng cách trồng cúc vạn thọ Anh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các Cách trị rầy mềm khác như sau:

  • Trồng cỏ xạ hương gần hoa hồng để ngăn chặn Rầy mềm đen, một trong những loài Rầy mềm ăn hoa hồng.
  • Làm sạch Rầy mềm trên cây ớt và cây cà chua bằng cách lau sạch bằng khăn ẩm hoặc chổi sơn nhỏ.
    Sử dụng dầu thực vật rửa mùa đông để tiêu diệt trứng Rầy mềm trên cây ăn quả như cây anh đào trong mùa đông.
  • Để ngăn ngừa Rầy mềm, bạn có thể trồng các loại cây “bạn đồng hành” để loại bỏ Rầy mềm hoặc thu hút những kẻ săn Rầy mềm có thể ngăn chặn Rầy mềm phá hoại, chẳng hạn như hoa oải hương, ngải cứu hoặc cây thì là.

Cách trị rầy mềm bằng phương pháp hóa học:

Sử dụng thuốc xịt chống Rầy mềm trên các cây bị ảnh hưởng như thuốc trừ sâu tiếp xúc có chứa pyrethrins (chiết xuất thực vật tự nhiên) để kiểm soát Rầy mềm. Thuốc diệt côn trùng tiếp xúc chỉ tác động lên những loài côn trùng gây hại mà nó tiếp xúc.

Đối với loài Rầy mềm có lớp phủ bảo vệ không thể xâm nhập bằng thuốc trừ sâu tiếp xúc, cần sử dụng thuốc diệt côn trùng toàn thân. Thuốc trừ sâu có hệ thống giết chết khi tiếp xúc và hấp thụ vào cây, bảo vệ khỏi sự tấn công của Rầy mềm trong vòng ba tuần. Hãy luôn kiểm tra xem thuốc trừ sâu có được phép sử dụng trên các loại cây ăn được trước khi áp dụng. Không sử dụng khi cây đang ra hoa hoặc ong đang kiếm ăn tích cực.

Thuốc trị rầy mềm

  • Virus là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong cây trồng, vì vậy việc sử dụng thuốc trừ sâu để diệt Rầy mềm chỉ giúp hạn chế sự tồn tại của Rầy mà không giải quyết được vấn đề bệnh tật. Tuy nhiên, việc áp dụng thuốc trừ sâu sớm có thể diệt được số lượng lớn Rầy mềm trong giai đoạn đầu, giúp giảm khả năng truyền virus của chúng.
  • Khi sử dụng thuốc trị rầy mềm, cần chú ý đến quần thể thiên địch của Rầy mềm, tức là các loài động vật hoặc côn trùng tự nhiên có khả năng săn mồi Rầy mềm, để không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương.
  • Có thể sử dụng các loại thuốc trị rầy mềm như dầu khoáng SK 99EC, Sairifos 585 EC hoặc kết hợp cả hai loại này để phun trừ Rầy mềm.
  • Rầy mềm có khả năng phát triển kháng thuốc, do đó nếu phát hiện nhiều con trên một đọt non, cần sử dụng các thuốc có hoạt chất Pymetrozin để đảm bảo hiệu quả.
  • Trong trường hợp cây bị nhiễm bệnh xanh lùn, có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học để phòng trừ, bao gồm Admire 50 EC với liều lượng 0,6 lít/ha và Mospilan 3EC với liều lượng 0,3 lít/ha.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trừ sâu và các phương pháp kiểm soát cần được thực hiện cẩn thận và hợp lý để đảm bảo hiệu quả trong việc kiểm soát Rầy mềm và bệnh tật trong cây trồng, đồng thời không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *