Rầy chổng cánh và Top 5 thuốc trừ Rầy chổng cánh

1/ Rầy chổng cánh là gì?

Rầy chổng cánh (Diaphorina citri Kuwayana) thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera, là một loại sâu hại phổ biến gây tổn hại nghiêm trọng trên cây họ cam quýt. Ấu trùng và rầy chổng cánh trưởng thành sẽ chích và hút dinh dưỡng từ lá và chồi non, dẫn đến lụi lá, lá sần sùi, và lá non xoăn lại .

Rầy chổng cánh có thêm một vấn đề gây hại quan trọng là truyền vi khuẩn Liberobacter asiaticum, gây bệnh Greening cho cây ăn quả có múi. Sau khi chích hút cây bị nhiễm bện, rầy chổng cánh lại tấn công cây không bị nhiễm và truyền bệnh cho cây mới qua vòi chích hút và nước bọt của nó. Đó cũng là nơi vi khuẩn Candidatus aciaticum có thể tồn tại và nhân lên nhiều lần.

Một số đặc điểm hình thái của rầy chổng cánh bao gồm:

Trứng: Màu vàng, hình trái lê, dài khoảng 0,3mm, thường đẻ thành chùm ở trong nách lá hoặc trên các chồi lá non.
Ấu trùng: Nhỏ, hình bầu dục dẹp, màu vàng tươi khi mới nở và chuyển sang màu xanh lục ở tuổi 2 và 3, màu nâu vàng ở tuổi 4 và 5.
Trưởng thành: Thân dài khoảng 2,5-3mm, nâu xám, cánh màu nâu vàng, chân màu xám nâu, cánh trong suốt với dãy trắng kéo dài từ gốc đến cuối cánh và bị gãy về phía cuối cánh. Đầu màu nâu nhạt, mắt đỏ, râu đầu ngắn có 5 đốt với đốt cuối đen. Bụng của con cái sắp đẻ có màu hồng.

Rầy chổng cánh sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau và có thể tồn tại từ -40°C đến vùng khí hậu nóng và khô. Sau khi vũ hóa 4-5 ngày, trưởng thành giao phối và đẻ trứng, con cái đẻ khoảng 200-800 trứng trong thời gian ủ trứng khoảng 2-11 ngày (tùy theo mùa).

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua tủ lạnh Samsung không?

2/ Biện pháp phòng chống Rầy chổng cánh

Để phòng chống tái nhiễm trên cây giống sạch bệnh, có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Chặt bỏ cây bị nhiễm bệnh xung quanh vườn.
  • Trồng cây sạch bệnh sản xuất trong nhà lưới 2 cửa, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo vệ khi vận chuyển.
  • Tỉa cành và bón phân hợp lý để kiểm soát đợt đọt ra tập trung, dễ quan sát và phát hiện sự hiện diện của rầy chổng cánh.
  • Trồng cây chắn gió xung quanh vườn để hạn chế sự xâm nhập của rầy chổng cánh từ nơi khác đến.
  • Tránh trồng cây các loại như Nguyệt Quế, Cần Thăng, Kim Quýt gần vườn cam, đặc biệt là vườn ươm sản xuất cây giống.
  • Có thể áp dụng các phương pháp chống tái nhiễm bệnh sinh học như nuôi kiến vàng Oecophylla smaragdina và sử dụng bẫy màu vàng để theo dõi rầy chổng cánh.
  • Khi phát hiện rầy trưởng thành, có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng và trị.

3/ Top 5 Thuốc trừ Rầy chổng cánh

Các loại thuốc trừ rầy chổng cánh dùng cho cây cam như Oshin 20wp, Dantotsu 50wg, Vithoxam 350sc, Eska 250ec và Emaben 2.0ec được sản xuất và chứa các hoạt chất chất lượng cao, đảm bảo hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại côn trùng hút chích gây hại trên cây trồng.

Thuốc trừ rầy chổng cánh Oshin 20wp:

Hoạt chất: Dinotefuran
Hướng dẫn sử dụng: Phun ướt đều tán lá khi rầy mới xuất hiện, với liều lượng 0.01 – 0.015%.

Thuốc trừ rầy chổng cánh Dantotsu 50wg:

Hoạt chất: Clothianidin
Hướng dẫn sử dụng: Lượng nước phun 600-800 lít/ha. Phun khi cây ra chồi non, mật độ rầy khoảng 4-5 con/chồi, với liều lượng 0.25%.

Thuốc trừ rầy chổng cánh Vithoxam 350sc:

Hoạt chất: Thiamethoxam
Hướng dẫn sử dụng: Phun ướt đều cây trồng khi cam ra chồi non, mật độ rầy khoảng 13 con/chồi, với liều lượng 0.015 – 0.022%.

Thuốc trừ rầy chổng cánh Eska 250ec:

Hoạt chất: Emamectin benzoate và Petroleum oil
Hướng dẫn sử dụng: Lượng nước phun 500 – 700 lít/ha. Phun thuốc khi sâu xuất hiện, với liều lượng 250 – 300 ml/ha.

Thuốc trừ rầy chổng cánh Emaben 2.0ec:

Hướng dẫn sử dụng: Lượng nước phun 500 lít/ha. Phun thuốc khi sâu tuổi nhỏ, với liều lượng 0.02 – 0.03%.

Các loại thuốc trên đều có tính lưu dẫn nhanh và mạnh, không chỉ diệt được rầy non mà còn có hiệu quả trên rầy trưởng thành kháng thuốc. Đồng thời, chúng an toàn cho cây trồng và thiên địch, đảm bảo không gây hại cho môi trường xung quanh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc trừ sâu, hãy chú ý tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho người và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *