Nhện đỏ và 3 loại thuốc trị nhện đỏ tốt nhất

Sau đây, Dietsaubenh xin giới thiệu bài viết về Nhện đỏ và 3 loại thuốc trị nhện đỏ tốt nhất hiện nay.

1/ Đặc điểm sinh học của nhện đỏ:

Nhện đỏ có hình dạng bầu dục, và con trưởng thành thường có 8 chân. Với kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,18cm đến 0,35mm, chúng khó phát hiện bằng mắt thường. Vòng đời của nhện đỏ ngắn, chỉ kéo dài từ 2-4 tuần, nhưng chúng sinh sản rất nhanh chóng. Trong vòng 1 tuần sau khi nở, con cái đẻ 15-20 trứng một ngày . Con đực có lông lưa thưa và thường có màu vàng nhạt, xanh lá cây, trắng hay đỏ với đốm đen ở hai bên thân, đồng thời con đực cũng có kích thước nhỏ hơn con cái.

Nhện đỏ có khả năng sinh sản quanh năm, nhưng thường phát triển mạnh mẽ vào mùa hè và mùa thu từ tháng 4 đến 9 hàng năm.

Xem thêm: Bọ Trĩ Và 3 Thuốc Đặc Trị Bọ Trĩ Phá Hoại Tốt Nhất

Vòng đời của nhện đỏ:

Vòng đời của nhện đỏ kéo dài từ 15-30 ngày và phát triển qua 5 giai đoạn:

a. Trứng (Egg): Trứng nhện đỏ rất nhỏ, có kích thước từ 0,1-0,14mm, hình cầu hoặc hình củ hành và thường nằm ở mặt dưới của lá. Trứng chuyển từ trong suốt sang màu kem và nở sau 3-5 ngày.

b. Ấu trùng (Larva): Ấu trùng nhện đỏ có 6 chân, màu trong mờ, lớn hơn một chút so với kích thước của trứng. Lúc này, nhện đỏ bắt đầu chích hút các tế bào cây. Chúng dùng càng để cắt và chọc thủng mặt lá, rồi dùng vòi hút để hút các tế bào chất bên trong, làm hỏng các trung bì và lục lạp của lá, thường tập trung ở gần các gân lá.

c. Nhộng I (Protonymph): Sau 2-5 ngày, ấu trùng nhện đỏ lột xác thành nhộng I, chúng phát triển thêm một đôi chân, có màu trắng hoặc xanh lá và bắt đầu tạo ra tơ.

d. Nhộng II (Deutonymph): Sau 1-2 ngày, từ nhộng I (protonymph), nhện đỏ sẽ lột xác ở mặt dưới của lá để trở thành nhộng II (deutonymph). Ở giai đoạn này, con đực có thể được phân biệt với con cái bởi kích thước nhỏ hơn và phần bụng nhọn hơn. Chúng bắt đầu lại quá trình kiếm ăn cho đến khi sẵn sàng lột xác thành con trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm: Máy lọc không khí Panasonic Review từ A đến Z

2/ Phương thức gây hại và dấu hiệu nhận biết của nhện đỏ

Phương thức gây hại của nhện đỏ:

 • Nhện đỏ lan truyền từ cây này qua cây khác nhờ vào sợi tơ, gió và các dụng cụ hoặc người làm vườn.
 • Nhện đỏ thường tập trung ở cả mặt trên và dưới của lá, cắn vào biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây, làm giảm khả năng quang hợp, tăng thoát hơi nước và làm giảm sự phát triển của cây.
 • Cây bị nhện đỏ tấn công có thể có lá nhẹ hoặc có đốm trắng như hạt bụi li ti, sau đó chuyển sang màu vàng, phồng rộp, cằn lại, khô cứng và rụng như là bị bụi. Nếu bị hại nặng, lá sẽ có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc và sinh trưởng kém.
 • Nhện đỏ làm hoa bị thối và rụng. Trái cây bị vàng, trở nên sạm và rất dễ bị nứt khi lớn lên. Ngoài ra, nhện đỏ còn truyền nhiễm virus cho cây.
 • Vì khả năng sinh sản rất nhanh chóng và các thế hệ chồng chéo lên nhau, nhện đỏ dễ dàng phát triển kháng thuốc trừ sâu hóa học, gây hại nghiêm trọng cho cây trồng.

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị nhện đỏ tấn công:

 • Cây trồng bị nhện đỏ tấn công thường có các đốm trắng hoặc vàng nhỏ li ti gần các gân lá hoặc trên toàn bộ lá.
 • Nếu nhìn lên ngọn cây vào buổi sáng sớm với ánh sáng xuyên qua, bạn có thể thấy tơ nhện xung quanh ngọn cây và các con nhện đỏ nhỏ như đầu kim di chuyển.
 • Bạn cũng có thể lật mặt dưới của lá và thấy những sợi tơ hoặc sử dụng kính lúp để nhìn thấy những con nhện đỏ nhỏ đang hoạt động.
 • Một cách khác, bạn có thể lấy một tờ giấy trắng, miết nhẹ lên cả hai bề mặt lá và nhìn kỹ, nếu có những vệt màu nâu đỏ xuất hiện, đó chính là nhện đỏ.

3/ 3 loại thuốc trị nhện đỏ tốt nhất hiện nay

Thuốc trị nhện đỏ Aki Sieunhen 33EW

 • Thuốc trị nhện đỏ Aki Sieunhen 33EW là một sản phẩm thuốc chuyên dùng để tiêu diệt sâu bọ, nhện đỏ và bọ trĩ, với tính độc cao và khả năng lưu dẫn 2 chiều. Sản phẩm được bán trên thị trường trong chai chứa dung dịch đậm đặc, với dung tích mỗi chai là 240ml.
 • Thành phần chủ yếu của thuốc là hoạt chất Spirodiclofen, giúp ức chế quá trình trao đổi chất và tổng hợp lipid của nhện đỏ, tiêu diệt cả ấu trùng và làm ung trứng của chúng. Thuốc Aki Sieunhen 33EW có khả năng diệt côn trùng chuyên chích hút trên cây trồng, kể cả những loại cây đã phát triển kháng thuốc.
 • Hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng, lắc đều chai thuốc, sau đó pha dung dịch theo tỷ lệ 20ml thuốc hòa vào 20 – 25 lít nước. Trên mỗi hecta đất, nên sử dụng từ 500 – 600 lít dung dịch đã pha loãng với nước và phun đều lên tán lá và thân cây, đặc biệt là những vùng cây đang bị nhện đỏ hại. Thuốc Aki Sieunhen 33EW có thể sử dụng để diệt nhện đỏ trên mọi loại cây, bao gồm hoa kiểng, cây ăn trái và cả cây công nghiệp.
 • Thời gian cách ly an toàn sau khi sử dụng thuốc là 7 ngày, để đảm bảo không có tác động tiêu cực đối với cây trồng và môi trường xung quanh.

Thuốc trị nhện đỏ Acelant 4ec

 • Thuốc trị nhện đỏ Acelant 4ec là sản phẩm chuyên dùng để tiêu diệt nhện đỏ và rầy trên lúa, chè và bông vải. Sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường trong chai đóng gói dung dịch đậm đặc với nhiều thể tích gói như 10ml, chai 100ml và chai lớn 450ml.
 • Thành phần chứa hoạt chất Abamectin với hàm lượng 10g/l và Acetamiprid với hàm lượng 30g – 40g/l. Thuốc có khả năng lưu dẫn mạnh và tác dụng phổ rộng, giúp tiêu diệt nhanh chóng nhện đỏ trên cây trồng.
 • Hướng dẫn sử dụng: Đối với lúa, pha theo tỷ lệ 40 – 50ml thuốc với 16 lít nước. Đối với chè, pha theo tỷ lệ 15 – 20ml thuốc với 16 lít nước. Đối với bông vải, pha theo tỷ lệ 20 – 25ml thuốc hòa vào 16 lít nước. Phun đều lên tán cây khi nhện đỏ chỉ mới xuất hiện và tránh phun vào giai đoạn lúa trổ.
 • Thời gian cách ly an toàn sau khi sử dụng thuốc là 7 ngày, để đảm bảo không có tác động tiêu cực đối với cây trồng và môi trường xung quanh.

Thuốc trị nhện đỏ Ortus 5SC

 • Thuốc trị nhện đỏ Ortus 5SC là sản phẩm chuyên dùng để tiêu diệt nhện đỏ trên hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác, được sản xuất tại Nhật Bản. Hiện đã được bán phổ biến trên thị trường nước ta dưới dạng dung dịch đậm đặc, với dung tích mỗi chai là 100ml.
 • Thành phần chủ yếu của thuốc là hoạt chất Fenpyroximate, có tính lưu dẫn cao giúp tiêu diệt hoàn toàn nhện đỏ, nhện lông nhung và các loại nhện gây hại cho cây trồng.
 • Hướng dẫn sử dụng: Pha theo tỷ lệ 12 – 17ml dung dịch thuốc với 8 – 10 lít nước. Trên mỗi hecta đất, nên dùng từ 500 – 1000 lít dung dịch đã pha loãng cùng nước để phun ướt đẫm đều tán lá cây trồng, đặc biệt chú trọng phun các bộ phận cây đang bị nhện đỏ gây hại.
 • Thời gian cách ly an toàn sau khi sử dụng thuốc là 7 ngày, để đảm bảo không có tác động tiêu cực đối với cây trồng và môi trường xung quanh.

Hy vọng bài viết về Nhện đỏ và 3 loại thuốc trị nhện đỏ tốt nhất hiện nay sẽ hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *