Hươu Cao Cổ Là Gì? Những Đặc Điểm Thú Vị

Hươu cao cổ là loài vật cao nhất hiện nay và sống ở khu vực châu Phi là chủ yếu. Chúng thường được nuôi trong các vườn bách thú và khiến trẻ em thích thú. Cùng tìm hiểu về hươu cao cổ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về hươu cao cổ

Đặc điểm chung

Hươu cao cổ có tên khoa học là Giraffa thuộc dòng động vật có vú và thuộc bộ móng guốc chẵn. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1762. Hươu cao cổ là loài động vật có kích thước lớn nhất với số lượng khoảng 11 loài và hơn 7 loài đã bị tuyệt chủng thời tiền sử.Hươu cao cổ sống chủ yếu ở vùng Nam Phi, Niger và Somali với điều kiện tự nhiên là hoang mạc, rừng thưa và xavan.

Hươu cao cổ là loài động vật di chuyển bằng 4 chân với cơ thể rắn chắc và cao lớn. Đặc điểm chung của Hươu cao cổ khá giống với các động vật có vú khác là chỉ có 7 đốt sống cổ. Kích thước trung bình từ 4,2 đến 5,7 m; trọng lượng bình quân tầm khoảng 0,8 đến 1,25 tấn (hươu cao cổ đực).

Đối với hươu cao cổ cái nặng khoảng 800-850 kg. Chúng có tuổi thọ trung bình là 25 năm, có những loài có tuổi thọ gần 40 năm, tuy nhiên chúng đang có nguy cơ phải vào Sách Đỏ do số lượng loài giảm đáng kể.

Hươu cao cổ có phần thân săn chắc, chiếc cổ cao dài hơn so với phần lớn cơ thể (có thể dài tận 2,4m) cùng chiếc đầu nhỏ. Đôi tai hơi vểnh, phần mõm của chúng dài và nhọn có thể khoe được hàm răng chắc khỏe. Phần mắt to và mi mắt chớp liên tục. Chúng cũng có phần bườm trông như ngựa. Màu da hươu cao cổ là sự trộn lẫn của các đốm màu không đều. Xen kẽ nhau là trắng bên ngoài, tiếp đến là nâu và trong cùng vàng nâu.

Hươu cao cổ sống chủ yếu ở vùng Nam Phi, Niger và Somali
Hươu cao cổ sống chủ yếu ở vùng Nam Phi, Niger và Somali

Xem thêm: 7 bệnh thường gặp trên cây dưa leo

Hươu cao cổ ngủ ra sao?

Do sở hữu một chiều cao quá khổ, vì thế Hươu cao cổ thường gặp nhiều khó khăn khi ngủ hay uống nước, ăn uống do cúi xuống thấp.Hươu cao cổ là loài có thời gian ngủ khá ít chỉ tầm 20 đến 30 phút mỗi ngày và ngủ đứng đối với con trưởng thành. Chúng cũng không thể ngủ quá sâu do phải phòng bị các đối thủ xung quanh. Đối với các con nhỏ, chúng thường gập chân vào phần thân và đặt đầu lên lưng để ngủ.

Hươu cao cổ ăn gì?

Hươu cao cổ là loài di cư, bởi khi mùa mưa lượng thức ăn dồi dào, tại hầu hết các đồng cỏ, thảo nguyên các bạn đều dễ dàng bắt gặp những chú hươu cao cổ đang ăn lá cây. Khi đến mùa khô, chúng thường có xu hướng di chuyển đến các khu rừng cây bụi, rừng rậm mở….

Lá keo là nguồn thức ăn chính của chúng, do chiều cao quá khổ nên khi ăn loại lá keo này sẽ ít bị tranh giành.Hươu cao cổ là loài chuyên ăn thực vật, trông khá giống với đặc điểm khi ăn của trâu, bò,..cùng với thói quen nhai lại. Thức ăn yêu thích là cỏ và lá cây hoặc khi ít cỏ chúng có thể ăn cả vỏ cây. Nhờ vào chiều cao nổi bật mà chúng có thể ăn được cả thực vật thấp và thực vật thân cao.Trung bình hươu cao cổ có thể ăn khoảng 34kg lá cây.

Có thể bạn quan tâm: Review máy lọc không khí Xiaomi

Hươu cao cổ sinh sản

Hươu cao cổ là loài sinh sản theo hình thức đẻ con và giao phối giữa cá thể đực và cá thể cái. Khi sinh Hươu cao cổ cái cũng gặp nhiều khó khăn do phải sinh ở đứng vì thế dễ xảy ra trường hợp hươu con chết khi rơi từ độ cao khá cao như vậy.Thời gian mang thai của hươu cao cổ dài hơn so với nhiều loài Thú khác, có thể từ 400-460 ngày.

Hươu con mới sinh đã cao hơn người trưởng thành, chiều cao hươu sơ sinh khoảng 1,7-2 mét. Điểm đặc biệt, hươu con sau vài giờ sinh ra đã có thể chạy nhay xung quanh được. Còn hươu cao cổ cái vẫn có thể tiếp tục chu trình sinh sản khi hươu cao tầm 5 tuổi và con được tầm 8 tuổi.

Hươu cao cổ sống ở đâu?

Hươu cao cổ sống tập trung nhiều ở vùng thảo nguyên nhiều đồng cỏ và rùng cây. Chúng có thói quen sống theo bầy đàn khoảng tầm 8 đến 10 con. Tiếng kêu là ngôn ngữ giao tiếp chính của loài Hươu cao cổ.Hươu cao cổ được tìm thấy nhiều nhất ở vùng Nam Phi và rải rắc từ tây đến đông Châu Phi.

Tập tính của hươu cao cổ

Hươu cao cổ quan hệ với thú rừng

Hươu cao cổ là loài động vật có bản tính hiền lành. Sống trong một môi trường thiên nhiên với nhiều nguy hiểm luôn rình rập, không tránh khỏi việc trở thành mục tiêu của thú dữ chuyên ăn thịt. Chúng thường là thức ăn của những loài ăn thịt lớn như sư tử, hổ, chó sói, cá sấu,..Đây là nguyên nhân dẫn đến số lượng loài hươu cao cổ đang dần giảm.

Hươu cao cổ với con người

Ở trên ta có thể đã biết, thú rừng đối với hươu cao cổ là mối đe dọa lớn, ảnh hưởng đến số lượng loài. Thì đến đây, nhân tố con người cũng là một trong số các tác nhân tác động mạnh đến số lượng hươu cao cổ hiện nay.Nguyên nhân dẫn đến hươu cao cổ bị săn bắt nhiều là do một số bộ phận trên cơ thể đều có thể sử dụng như loài thuốc quý. Phục vụ cho ngành y tế, thực phẩm, trang sức và đồ thủ công mỹ nghệ.

Số lượng loài đang ở mức báo động, do vậy nhiều quốc gia đã ban hành những lệnh yêu cầu cấm hành vi khai thác trái phép hươu cao cổ để góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực đến chúng. Ngoài ra, do những biến đổi khí hậu trong những năm gần đây hay tình trạng phá rừng dẫn đến cháy rừng cũng đã ảnh hưởng đến môi trường sống không chỉ riêng hươu cao cổ mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều sinh vật. Ảnh hưởng đến cả số lượng loài do bị chết cháy.

Những điểm thú vị về Hươu cao cổ

Hươu cao cổ có thể chạy với vận tốc 56 km/h ở cự ly gần và 16 km/h ở cự ly dài.  Mặc dù có đôi chân rất dài nhưng cổ của chúng lại không dài tương ứng với đôi chân đó. Và chúng thường xuyên “lúng túng” dạng chân trước hoặc quỳ gối xuống để uống nước.Hươu cao cổ chỉ cần uống một lượng nước vừa đủ cho nhiều ngày, do từ nguồn thức ăn của chúng cũng đã có nước chứa sẳn.

Hươu cao cổ phần lớn đều trông tư thế đứng, kể cả lúc ngủ và sinh sản.Hươu cao cổ con khi vừa sinh ra sau vài giờ đã có thể tự đi đứng và chạy xung quanh, cũng như là tìm kiếm thức ăn.Phần lớn các hươu cao cổ con đều bị các loài động vật ăn thịt như sử tử, hổ, báo,… tấn công trong những tháng đầu sinh ra.

Cả hươu cao cổ đực và hươu cao cổ cái đều có sừng và vùng lông phủ lên sừng là ossicones. Các loài hươu cao cổ đực còn dùng sừng để chiến đấu.Hươu cao cổ có thời gian ngủ rất ít, tầm 20 đến 30 phút/ ngày và giấc ngủ thường không sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *