Tìm hiểu hoạt chất trừ sâu Fenobucarb là gì và công dụng?

Cùng tìm chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về Tìm hiểu hoạt chất trừ sâu Fenobucarb là gì và công dụng? qua bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất Fenobucarb là một dạng gây độc tiếp xúc, vị độc, không lưu dẫn. Diệt rầy non và rầy trưởng thành, không diệt trứng.

Hoạt chất Fenobucarb là gì?

Fenobucarb là một loại thuốc trừ sâu carbamate. Nguồn gốc của carbamate đó chính là từ axit ascorbic. Thuốc giết côn trùng giống với các sản phẩm tương tự như thuốc trừ sâu organophosphate. Fenobucarb thường được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và vườn nhà. Đa số các carbamates vô cùng độc hại đối với Hymenoptera.

Một số tên khác của Fenobucarb: Bassa, Osbac, BPMC, Baycarb, Barizon, Carvil, Geocarb 50EC, Bayer 41367C, Bayer 41637.

Tên hóa học của Geocarb 50EC: (Rs)-2 giây-butylphenyl methylcarbamate.

Xem thêm: Con nhộng là gì? Tác dụng và 3 lưu ý khi ăn nhộng tằm.

Thuốc đặc trị rầy nâu hại lúa có chứa Fenobucarb

Công dụng: thuốc Fenobucarb tiếp xúc xông hơi cực mạnh. Đặc trị rầy nâu hại lúa và những cây trồng khác.

Phạm vi sử dụng: Excel Basa 50EC là thuốc được sử dụng trong Nông Nghiệp trong việc phòng và trị các loại sâu bệnh cây trồng mắc phải. Chỉ được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không được sử dụng thuốc vào mục đích khác vì các thuốc BVTV hầu hết đều độc hại với con người.

Cách dùng: Pha từ 70-90ml/bình 25 lít nước. Phun 2 bình cho 1 công Nam bộ (1.000m2). Hoặc pha 560-720ml thuốc cho 1 phuy 200 lít nước.

Lượng thuốc phun: 1,6-2,0 lít/ha.

Lượng nước phun: 500-800 lít/ha.

Phun khi sâu rầy mới xuất hiện, tuổi nhỏ với mật độ nhiều. Lớn cần phun nhắc lại lần 2 sau 5-7 ngày.

Thời gian cách ly: 14 ngày.

Cách phòng trừ các loại sâu bệnh an toàn

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thủ công

Đối với phương pháp thủ công, bà con thường dùng tay bắt sâu, ngắt bỏ cành và lá bị bệnh; hoặc dùng vợt, bẫy đèn, bả độc để diệt sâu hại.

Ưu điểm của phương pháp thủ công là đơn giản, thực hiện dễ dàng, không gây hại môi trường và đảm bảo thực phẩm sạch, hiệu quả khi sâu/bướm mới phát sinh. Tuy vậy nhược điểm còn tồn tại là hiệu quả thấp khi sâu bệnh phát triển mạnh, khó áp dụng trên diện tích lớn, tốn nhiều thời gian và công sức.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc hóa học

Đối với biện pháp này, bà con sử dụng thuốc hóa học để phun thuốc trừ sâu bệnh. Ưu điểm là hiệu quả cao, diệt sâu bệnh nhanh; nhược điểm là gây độc cho con người, vật nuôi, ô nhiễm môi trường, gây hại cho các sinh vật có lợi khác trên đồng ruộng.

Để nâng cao hiệu quả của thuốc và khắc phục các điểm hạn chế khi diệt sâu bệnh bằng thuốc hóa học, bà con cần lưu ý:

Đảm bảo nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng cách.

Phun thuốc đúng kỹ thuật (đảm bảo thời gian cách ly đúng quy định, phun đều, không phun ngược chiều gió, không phun lúc mưa,…)

Tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi phun thuốc bảo vệ thực vật (đeo khẩu trang, găng tay, ủng; đeo kính; mặc quần áo dài; đội mũ,…)

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua tủ lạnh Samsung không?

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bằng sinh học đó là nuôi các loại sinh vật là thiên địch của sâu bệnh hại cây trồng như ong mắt đỏ, ếch, chim… hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh.

Biện pháp này có ưu điểm là đạt hiệu quả cao và nhanh chóng, an toàn cho người và các sinh vật khác, đồng thời thân thiện với môi trường.

Nhược điểm còn tồn tại đó là mỗi loài thiên địch chỉ dùng để trị một số loài sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng bằng biện pháp kiểm dịch thực vật

Đây là một trong những biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hiện nay. Kiểm dịch thực vật là một hệ thống các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh từ vùng này sang vùng khác, từ nước này sang nước khác. Biện pháp mà chúng ta thường thấy và được áp dụng phổ biến nhất là kiểm tra, xử lý sản phẩm nông nghiệp.

Ưu điểm của phương pháp này đó là ngăn chặn được sâu bệnh hại nguy hiểm lây lan. Nhược điểm đó là tốn công sức và thời gian.

Kết luận

Trên đây là công dụng hoạt chất FenobucarbDietsaubenh đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng thông tin hữu ích đến bạn. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *