Dòi đục lá (Ruồi đục lá) và top 3 thuốc trị dòi đục lá

Dòi đục lá, còn được gọi là ruồi đục lá , là một loài sâu đa thực, phổ biến và gây hại nhiều loại cây trồng như cần tây, cà chua, hành lá, bầu bí, đậu cô ve, đậu đũa, mướp, dưa hấu,… Sự gây hại của ruồi đục lá gây sụt giảm năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Đặc điểm hình thái và vòng đời:

Trứng: Trứng có hình bầu dục, có màu trắng sữa khi mới đẻ , rồi chuyển dần sang màu trắng đục. Chúng được đặt gọn trong các vết chích trên lá. Tùy theo nhiệt độ mà trứng nở trong khoảng từ 2 – 5 ngày .

Ấu trùng (sâu non hay dòi): Ấu trùng không có chân, móc miệng hình chữ Y rất linh hoạt và chia thành 3 tuổi. Lúc mới nở, cơ thể của ấu trùng có màu trắng trong, khi lớn lên, tuổi 2 có màu vàng nhạt và tuổi 3 có màu vàng rơm. Thời gian phát triển của ấu trùng từ 10 – 12 ngày (3 – 4 ngày một tuổi) tuỳ theo nhiệt độ và cây ký chủ.

Nhộng: Sau khi ấu trùng phát triển đủ, chúng sẽ khoét một khe hình bán nguyệt phía cuối đường đục ở mặt trên lá bị hại, sau đó chui ra khỏi lá và hóa thành nhộng trên mặt lá hoặc trên các bộ phận khác của cây (đặc biệt ở vùng cuối đường đục) hoặc rơi xuống đất. Nhộng có hình bầu dục, hơi dẹt và màu nâu đỏ. Thời gian hóa trưởng thành dao động từ 5 – 7 ngày.

Trưởng thành (ruồi): Nhộng sau khi trưởng thành là một loại ruồi rất nhỏ với hai màu chủ đạo là vàng và đen. Ruồi cái lớn hơn ruồi đực.

Thời gian từ khi trứng đẻ đến khi trưởng thành là 1 – 3 ngày.

Xem thêm: Nhện đỏ và 3 loại thuốc trị nhện đỏ tốt nhất

Đặc điểm gây hại:

Cả 2 giai đoạn là trưởng thành (ruồi) và ấu trùng sâu non (dòi) đều gây hại, nhưng giai đoạn sâu non (dòi) là giai đoạn gây hại nặng nhất cho cây trồng.

  • Ruồi cái đẻ trứng bằng cách rạch mặt lá để tạo ra nhiều lỗ, tạo điều kiện cho việc kiếm ăn và đẻ trứng. Các lỗ đục này thường được sử dụng làm thức ăn cho cả ruồi cái và ruồi đục, bởi chất lỏng ứa ra từ vết chích. Các lỗ đục thường xuất hiện ở chóp lá hoặc dọc theo hai mép lá.
  • Ấu trùng (dòi) ăn nhu mô và để lại hai lớp biểu bì tạo thành các đường đục uốn nghéo phía dưới lớp biểu bì mặt trên của lá, giống như đường đục của sâu vẽ bùa hại trên cây cam, quýt. Trong đường đục có vết phân do ấu trùng thải ra có màu xanh hoặc màu nâu đen. Lá bị hại thường khô héo, cây chậm phát triển. Ruồi đục lá khiến cho cây bị yếu, lá vàng và rụng sớm, dẫn đến sụt giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, những vết thương của lá bị đục cũng tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây hại, làm cho lá rụng sớm và cây chết đi.

Nếu bị hại nặng, mép lá có thể cuốn lại như một cái ống, sau đó mép lá trở lên khô dần và mất diệp lục, dẫn tới cây còi cọc, và làm giảm năng suất cây trồng.

Có thể bạn quan tâm: Review điều hòa Panasonic có tốt không?

Top 3 thuốc trị dòi đục lá

Sử dụng Radiant 60SC để tiêu diệt dòi đục lá

Radiant 60SC là một loại thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới, chứa thành phần Spinetoram được chiết xuất từ thiên nhiên và tiến hành lên men và tổng hợp bằng quy trình hiện đại nhất hiện nay. Sản phẩm này có tính chất tiếp xúc, độc hại, tác động phổ rộng và hiệu quả kéo dài trong việc trị dòi đục lá. Với cơ chế tác động tại hai vị trí khác nhau trong tế bào thần kinh, Radiant 60SC làm cho sâu trở nên tê liệt, ngừng ăn và sau đó chết đi.

Radiant 60SC đã chứng minh hiệu quả đối với cả sâu đã kháng thuốc, do đó nó được xem là sự lựa chọn tin cậy để thay thế cho nhiều loại thuốc trừ sâu hệ thống cũ trước đây.

Cách sử dụng Radiant 60SC để trị dòi đục lá:

Liều lượng: Sử dụng 0.4 lít sản phẩm trên mỗi hecta diện tích trồng cây.
Lượng nước phun: Pha loãng Radiant 60SC với 320 – 400 lít nước trên mỗi hecta.
Thời điểm phun thuốc: Phun thuốc khi sâu có tuổi 1-2 để có hiệu quả tốt nhất.

Prevathon® 5SC – Hiệu quả trong việc trừ dòi đục lá

Prevathon® 5SC là một loại thuốc trừ sâu hóa học thế hệ mới, chứa hoạt chất chính là Chlorantraniliprole (min 93%) dạng huyền phù, được thiết kế đặc biệt để đối phó với các loại dòi đục lá, sâu cuốn lá và các sâu gây hại khác trên cây lương thực và cây ăn quả.

Prevathon® 5SC nằm trong danh sách các loại thuốc trừ sâu được các chuyên gia đề xuất sử dụng, nhờ vào tốc độ diệt trừ cực kỳ nhanh và hiệu quả mạnh mẽ. Một lần phun thuốc đã đủ để có hiệu quả lâu dài. Thuốc thâm nhập vào cơ thể côn trùng chủ yếu qua đường tiếp xúc, làm cho sâu tê liệt cơ và ngừng ăn ngay lập tức, sau đó chết đi.

Cách sử dụng Prevathon® 5SC để trừ dòi đục lá:

Liều lượng: Sử dụng 0.5 – 0.6 lít sản phẩm trên mỗi hecta diện tích trồng cây.
Thời điểm phun thuốc: Phun thuốc khi tỷ lệ cây bị hại khoảng 13-16% để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng thuốc Gasrice 5EC để trừ dòi đục lá

Gasrice 5EC là một loại thuốc trừ sâu sinh học phổ tác động rộng, được sử dụng để trừ dòi đục lá trên cây hành. Thành phần chính của sản phẩm bao gồm Matrine và Emamectin benzoate. Matrine được chiết xuất từ cây học đậu Sophora flavescens qua quy trình lên men sử dụng dung môi hữu cơ như ethanol.

Thuốc trừ sâu Gasrice 5EC có tác động tiếp xúc, vị độc và đem lại hiệu quả diệt trừ nhanh chóng và mạnh mẽ đối với dòi đục lá. Điểm đáng chú ý là Gasrice 5EC an toàn cho cây trồng, ít gây tồn dư và thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng thuốc Gasrice 5EC để trừ dòi đục lá:

Liều lượng: Sử dụng 0.4 – 0.5 lít sản phẩm trên mỗi hecta diện tích trồng cây.
Lượng nước phun: Phun thuốc kết hợp với lượng nước 400 – 500 lít trên mỗi hecta diện tích trồng cây.
Thời điểm phun thuốc: Phun thuốc khi sâu tuổi nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *