Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì? Top 2 Thuốc trừ sâu Cartap

Cùng DietSauBenh tìm hiểu bài viết về Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì? Top 2 Thuốc trừ sâu Cartap.

Hoạt chất Cartap Hydrochloride là gì?

Hoạt chất Cartap Hydrochloride là một hợp chất có độc tính thấp, tương tự như Nereistoxin, và thường được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Mặc dù độc tính của Cartap được xem là tối thiểu, nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể gây độc cho hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, và gây suy hô hấp.

Cartap Hydrochloride
CARTAP-95 chứa Cartap Hydrochloride

Cơ chế tác động của hoạt chất Cartap Hydrochloride

Giả thuyết về cơ chế tác động của Cartap Hydrochloride cho rằng nó ức chế sự kết nối của kênh giải phóng Ca2+ được đánh dấu bằng [3H] -ryanodine trong mạng lưới cơ chất. Sự tương tác này phụ thuộc vào liều lượng, và nó thúc đẩy việc giải phóng ion Canxi (Ca2+) ra ngoài tế bào, gây ra dòng chảy và cảm ứng giải phóng Ca2+ bên trong tế bào. Điều này dẫn đến sự co bóp cơ bắp, thay vì gây tê liệt. Cơ chế này là cơ sở cho các triệu chứng ngộ độc Cartap cấp tính.

Ứng dụng và tên thương mại của hoạt chất Cartap Hydrochloride

Cartap là một loại thuốc trừ sâu được giới thiệu lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1967. Nó được bán dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau như Padan, Kritap, AG-Tap, Thiobel và Vegetox. Hóa học cơ bản của Cartap là S, S-[2-(dimethylamino)-1,3-propanediyl] dicarbamate, thường được sử dụng dưới dạng hydrochloride (C7H15N3O2S3HCl).

Cartap thường được sử dụng để kiểm soát côn trùng nhai và đốt, làm cho chúng bị tê liệt. Đây là một loại thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, ít độc tính, và dư lượng thấp, thường được sử dụng trên các loại cây trồng như lúa và mía. Cartap được cho là an toàn, với LD50 qua đường miệng ở khỉ là 100-200 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Thuoc-tru-sau-Cartap

Độc tính và triệu chứng ngộ độc Cartap Hydrochloride

Mặc dù Cartap ban đầu được coi là ít gây kích ứng da hoặc mắt sau tiếp xúc, nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng tiếp xúc với mắt có thể gây co cơ bóp và thậm chí tử vong ở thỏ.

Triệu chứng của ngộ độc Cartap Hydrochloride bao gồm buồn nôn, nôn mửa, run rẩy, tiết nước bọt, chuột rút, khó thở và giãn đồng tử. Hiện nay, người ta khuyên dùng các thuốc giải độc như natri dimercaptopropan sulfonat (DMPS) và natri dimercaptosuccinat (DMS) để xử lý trường hợp ngộ độc cấp tính. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng canxi không bị ảnh hưởng bởi tác động của Cartap.

Tóm lại, Cartap Hydrochloride là một hoạt chất trong thuốc trừ sâu, có độc tính thấp và gây ảnh hưởng đặc biệt đối với hệ thần kinh. Cơ chế tác động của nó dựa vào việc thúc đẩy giải phóng Ca2+ và dòng chảy ion Ca2+, gây ra sự co bóp cơ bắp. Triệu chứng ngộ độc bao gồm các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa. Để điều trị, người ta sử dụng các thuốc giải độc để ổn định hệ thống Canxi trong cơ thể và giúp cải thiện triệu chứng.

Top 2 Thuốc trừ sâu Cartap

PADAN 95SP

Cartap Hydrochloride
PADAN-95SP

Lợi ích sản phẩm

  1. Phổ tác dụng rộng: PADAN 95SP có khả năng kiểm soát nhiều loại sâu gây hại khác nhau, bao gồm sâu cuốn lá, sâu đục thân và rầy lá.
  2. Kiểm soát tốt sâu non: Thuốc này cũng hiệu quả trong việc kiểm soát sâu non ở nhiều giai đoạn phát triển, bao gồm cả giai đoạn trứng. Điều này giúp bảo vệ cây trồng khỏi sự hủy hoại của sâu từ khi chúng còn non.
  3. Tính lưu dẫn nhanh: PADAN 95SP có tính lưu dẫn nhanh, điều này có nghĩa là sau khi được áp dụng lên cây trồng, không sợ nó bị rữa trôi do mưa. Điều này đảm bảo rằng hiệu suất của thuốc không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Cơ chế tác động:

PADAN 95SP chứa hoạt chất Cartap hydrochloride, được phân lập từ loài giun biển Lumbrineris heteropoda. Hoạt chất này tác động trên hệ thần kinh trung ương của côn trùng bằng cách cạnh tranh acetylcholine (Ach), một chất truyền tín hiệu thần kinh. Khi bị tiếp xúc với Cartap, côn trùng sẽ trải qua tình trạng tê liệt nhanh chóng và có thể xuất hiện một số triệu chứng như co giật hoặc đau đớn.

Nhờ vào cơ chế tác động độc đáo này, PADAN 95SP đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của sâu gây hại và giúp nâng cao năng suất nông nghiệp.

Ledan 95 SP

Cartap Hydrochloride
Ledan 95 SP

Ledan 95 SP là một loại thuốc trừ sâu mạnh mẽ được chế tạo với thành phần chính là Cartap Hydrochloride có nồng độ 95% w/w, cùng với một phụ gia đặc biệt chiếm 5% w/w tỷ trọng. Đây là một sản phẩm mới nhất trên thị trường, được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt nhanh chóng sâu rầy có khả năng kháng thuốc.

Cơ chế tác động:

Hoạt chất Cartap Hydrochloride trong Ledan 95 SP có tác dụng thấm sâu vào cơ thể của sâu, lưu dẫn nhanh chóng và tiêu diệt mạnh mẽ nhiều loại sâu hại như sâu đục thân, sâu đục quả, rầy xanh, bọ trĩ, rầy lưng trắng, rầy nhảy, rệp dính, rệp sáp, và nhiều loại sâu khác.

Cách sử dụng:

Để sử dụng, bạn chỉ cần pha 100g Ledan 95 SP vào 1-2 phuy nước (tương đương 200 lít nước) và phun lên cây trồng. Liều lượng phụ thuộc vào loại cây và mức độ nhiễm sâu, thường là từ 0,6 đến 0,8 kg/ha. Để đạt hiệu quả tốt nhất, lượng nước phun nên là 400-500 lít/ha. Thời điểm phun là khi cây đã đẻ nhánh từ 5-7 ngày sau khi bướm rộ hoặc tùy theo đặc điểm của cây trồng.

Hãy nhớ tuân thủ thời gian cách ly ít nhất là 14 ngày sau khi sử dụng sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức kháng của cây trồng.