Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng

Bài viết sau đây, DietSauBenh xin giới thiệu về các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng thường gặp và cách phòng ngừa sâu bệnh trên cây sầu riêng.

cac-loai-sau-benh-tren-cay-sau-rieng

1/ Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng : Bệnh vàng lá và thối rễ trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá và thối rễ trên cây sầu riêng thường do nấm Phytophthora và Fusarium gây ra. Nếu cây có lở cổ rễ và nấm phát triển nhiều, thường là do nấm Phytophthora. Trong khi đó, nếu chỉ gặp tình trạng thối rễ, thường là do nấm Fusarium.

Cây sầu riêng dễ mắc bệnh vàng lá và thối rễ khi sống trong môi trường đất quá ẩm ướt và có độ ẩm cao. Nấm tấn công và làm hỏng hệ rễ của cây, gây thiếu hụt dinh dưỡng. Cây bị thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến héo úa cành lá, lá chuyển màu và rụng, sau đó cây sẽ dần suy nhược và chết.

Cách trị bệnh: Để phòng trừ bệnh vàng lá và thối rễ, cần sử dụng nhiều chất hữu cơ để đảm bảo đất không bị quá ngập nước trong mùa mưa. Sử dụng sản phẩm WAO BOOM để xử lý bệnh và cải tạo đất. Bổ sung thêm amino acid để giúp cây phục hồi nhanh chóng.

Sau khi xử lý bệnh, cần thường xuyên kiểm tra và tưới cây, cắt tỉa để tạo điều kiện thoáng khí cho vườn trồng. Đồng thời, đảm bảo vườn trồng có sự thoáng khí và thoát nước tốt trong mùa mưa để phòng tránh bệnh.

Xem thêm: WAO BOOM – Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ

2/ Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng : Bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Nguyên nhân: Bệnh thối trái trên cây sầu riêng thường do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Nấm này phát triển và gây hại nặng vào mùa mưa hoặc khi điều kiện thời tiết thuận lợi với độ ẩm cao và sương mù trong vườn. Nấm xâm nhập và tấn công trái qua các vết thương do côn trùng và sâu hại đã gây ra trước đó. Dần dần, bệnh lây lan và lan rộng trong toàn bộ vườn.

Cách trị bệnh: Khi phát hiện vườn cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thối trái, cần cắt bỏ và thu gom các trái bị nhiễm bệnh để tiêu hủy và ngăn chặn sự lây lan. Tiến hành phun sát khuẩn và diệt nấm bằng nano đồng và vắc xin thực vật. Nên thực hiện việc phun phòng chống nấm định kỳ trước và trong thời gian trái cây đang phát triển.

Cắt tỉa cành lá một cách hợp lý để tạo điều kiện thông thoáng, và có thể sử dụng bao trái để hạn chế sự tấn công của sâu hại. Bón phân cân đối và bổ sung các loại nấm đối kháng, nấm men, humic vào đất để cải tạo đất và ngăn chặn nấm hại từ đất tấn công thân, cành, lá và quả.

Có thể bạn quan tâm: Review nồi chiên không dầu Philips

3/ Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng : Sâu đục thân

Nguyên nhân: Sâu đục thân là ấu trùng sâu non của bọ cánh cứng Xén tóc. Các con bọ cánh cứng Xén tóc trưởng thành thường đẻ trứng vào kẽ của thân cây. Khi trứng nở, những con ấu trùng sẽ xâm nhập và tấn công vào thân hoặc cành cây bằng cách cắn phá.

Cách trị bệnh: Sâu non thường gây hại bên trong thân cây, tạo ra các đường hầm, và chúng không thải phân ra bên ngoài thông qua các lỗ đục. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm sự tấn công của sâu đục thân.

Khi phát hiện sâu đục thân hoặc cành, có thể sử dụng dây kẽm để soi lỗ đục, sau đó nhúng bông vào thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA và gắn vào đầu dây kẽm, sau đó đặt vào lỗ đục. Sau đó, sử dụng đất sét hoặc vật liệu khác để bịt lỗ đục và tiêu diệt sâu non bên trong thân cây.

Xem thêm: Sâu đục thân sầu riêng và thuốc trị sâu đục thân

4/ Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng : Rệp sáp

Nguyên nhân: Rệp sáp thường gây hại trên hoa và trái sầu riêng non cũng như trái chín. Chúng phát triển mạnh vào mùa khô, khi không có đối thủ tự nhiên, thiếu thông thoáng và không có cây trồng khác để xua đuổi rệp.

Cách trị bệnh: Để phòng trừ rệp sáp, cần cắt tỉa và vệ sinh vườn để đảm bảo có điều kiện thoáng khí và dễ dàng phát hiện khi rệp tấn công. Khi phát hiện nhiều rệp tấn công, có thể sử dụng nấm xanh hoặc nấm trắng kết hợp với nano đồng để phun xịt đều lên các cành bị rệp để tiêu diệt chúng.

Hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để tạo điều kiện cho các loài thiên địch của rệp tồn tại trong vườn, như bọ rùa và ong ký sinh. Trồng xen canh các loại cây trồng khác nhau để xua đuổi rệp và thu hút các loài thiên địch tự nhiên, giới hạn sự tấn công của rệp lên cây chính. Bón phân cân đối và duy trì độ ẩm cho vườn trong mùa khô.

Xem thêm: Top 3 thuốc trị rệp sáp

Hy vọng bài viết về Các loại sâu bệnh trên cây sầu riêng và cách phòng trừ sẽ giúp bạn có kiến thức hữu ích để chăm sóc cây sầu riêng đạt được năng suất và chất lượng tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *