Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng

Dưới đây là thông tin về các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ:

1/ Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng: Rệp (Toxoptera auranti)

 • Đặc điểm hình thái: Rệp trưởng thành có chiều dài khoảng 3-4mm, thường có màu xanh nhạt, có thể có màu đỏ vàng xám.
 • Tập quán sinh sống và gây hại: Rệp thường tập trung ở đọt non và nụ hoa, ít khi hại lá. Các phần cây bị hại thường tiết ra mật dẻo dễ làm phát triển nấm muội đen. Rệp hoạt động mạnh trong thời tiết ấm và khô, nhưng khi có nước thì hoạt động bị hạn chế. Rệp sinh sản nhanh chóng ở nhiệt độ khoảng 20°C và độ ẩm 70-80%.
 • Biện pháp phòng trừ: Bón phân cân đối và hạn chế việc bón quá nhiều đạm. Tưới nước để giữ ẩm cho cây. Sử dụng phương pháp tưới phun mưa với áp lực cao để rửa trôi rệp. Hiện chưa có thuốc bảo vệ thực vật được đăng ký để phòng trừ rệp hại hoa hồng, nhưng có thể tham khảo sử dụng một số hoạt chất như Imidacloprid, Thiamethoxam, Buprofezin để phòng trừ.

Xem thêm: Các loại bệnh trên hoa lan

2/ Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng : Bọ phấn (Bemisia tabaci)

 • Đặc điểm hình thái:

Trưởng thành: Toàn thân được phủ bởi một lớp phấn trắng.
Trứng: Có hình dạng bầu dục với cuống, vỏ mỏng. Ban đầu, trứng có màu trong suốt, sau đó chuyển sang màu vàng sáp hoặc nâu xám. Trứng được cắm vào lá và xếp dựng đứng.
Sâu non: Có hình ovan, màu vàng nhạt. Khi mới nở, chúng có chân và bò dưới mặt lá. Sâu non có 3 giai đoạn tuổi, ban đầu chúng thường sống tập trung trên các lá non, sau đó chuyển sang lá già. Sâu non chưa có phấn bao phủ.
Nhộng giả: Có hình bầu dục, màu sáng.

 • Tập quán sinh sống và gây hại: Bọ phấn chích hút nhựa ở các bộ phận non của cây. Trưởng thành gây hại bằng cách tạo ra một lớp bụi phấn màu trắng trên cây, và sau đó tiết ra dịch ngọt, tạo môi trường cho nấm muội đen phát triển. Bọ phấn thường gây hại mạnh trong mùa khô. Trưởng thành có khả năng bay cao khoảng 0,5m và bay xa từ 2-7km. Chúng thích ẩn nấp dưới lá gần mặt đất và những nơi rậm rạp, không thích ánh sáng trực tiếp và nắng to hoặc mưa. Hoạt động giao phối mạnh nhất vào khoảng 5-6 giờ sáng và 4-5 giờ chiều. Trứng được đẻ rải rác từng quả hoặc từng nhóm 4-5 quả, tập trung ở lá bánh tẻ. Mỗi con cái đẻ từ 50-85 quả trứng, và trứng nở sau khoảng 7-10 ngày.
 • Biện pháp phòng trừ: Thường xuyên làm vệ sinh đồng ruộng, cắt bỏ lá già và các bộ phận cây bị hại và tiêu hủy chúng. Sử dụng bẫy dính màu vàng để hấp dẫn và tiêu diệt bọ phấn. Tiêu huỷ triệt để tàn dư cây trồng. Tránh trồng liên tiếp các loại cây mẫn cảm với bọ phấn. Sử dụng thuốc Dinotefuran (Oshin 100 SL) hoặc các loại thuốc tương tự để phòng trừ.

3/ Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng : Bọ trĩ (Thrips palmi)

 • Đặc điểm hình thái:

Trưởng thành có kích thước nhỏ, màu vàng nhạt, đuôi nhọn, cánh dài và mảnh, xung quanh cánh có nhiều lông tơ. Sâu non không có cánh, hình dạng tương tự trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.

 • Tập quán sinh sống và gây hại:

Trưởng thành di chuyển nhanh, linh hoạt và đẻ trứng trong mô lá non. Trưởng thành và sâu non thường tập trung ở mặt dưới lá và lan sang hoa.

Bọ trĩ gây hại bằng cách chích hút nhựa từ lá non, chồi non và nụ hoa, làm cho lá và hoa chuyển sang màu vàng nhạt, lá non và cánh hoa biến dạng thành xoắn và cây trở nên suy nhược. Vùng bị chích có những đốm tròn trong như giọt dầu, có một chấm vàng ở giữa, ban đầu màu vàng trắng sau đó chuyển sang màu nâu đen.

Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện khô hạn và nhiệt đới. Vòng đời của bọ trĩ ngắn, trung bình từ 12-15 ngày, có khả năng sinh sản mạnh và kháng thuốc.

 • Biện pháp phòng trừ:

Chăm sóc cây để đảm bảo sự sinh trưởng tốt và giảm tác động của bọ trĩ. Bọ trĩ là loài côn trùng có khả năng phát triển sự kháng thuốc, do đó cần thay đổi loại thuốc BVTV khi sử dụng.

 • Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ:

Emamectin benzoate (Susupes 1.9 EC)

Spinetoram (Radiant 60SC)

Imidacloprid + Pyridaben (Hapmisu 20 EC)

Có thể bạn quan tâm: Review nồi chiên không dầu Philips

4/ Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng : Nhện đỏ (Tetranychus urticae)

 • Đặc điểm hình thái:

Nhện đỏ rất nhỏ, nhện non có màu vàng cam.

Trưởng thành: con cái có hình dạng tròn, màu đỏ tươi ở phần bụng và đỏ sẫm ở phần hông. Hai bên lưng có nhiều đốm đen chạy dọc từ ngực đến cuối bụng. Con đực nhỏ hơn, có hình dạng bầu dục, đuôi hơi nhọn, hai đốt cuối màu đỏ sáng.

Nhện có 4 cặp chân dài màu vàng nhạt, chiều dài của nhện cái khoảng 0,2mm.

 • Tập quán sinh sống và gây hại:

Nhện thường sống ở mặt dưới lá và chích hút chất lỏng trong mô lá và hoa, gây hại bằng các vết chích có màu sáng, sau đó các vết này liên kết lại với nhau. Khi bị tấn công nặng, lá của cây hồng có màu nâu phồng, vàng rồi khô và rụng.

Nhện đỏ phát triển tốt trong điều kiện khô hạn và nhiệt đới. Vòng đời của nhện đỏ khoảng 15 ngày, mỗi con cái có thể đẻ hàng trăm trứng.

 • Biện pháp phòng trừ:

Đảm bảo không gian cây trồng thông thoáng.

Tưới nước đủ cho cây trong mùa khô.

Cung cấp đủ phân bón, cân đối.

Khi mật độ nhện đỏ cao, có thể sử dụng phương pháp tưới phun để rửa trôi nhện.

 • Biện pháp hóa học: Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại có khả năng kháng thuốc, do đó cần thay đổi loại thuốc khi sử dụng.

Abamectin (Reasgant 1.8 EC, 3.6EC)

Milbemectin (Benknock 1 EC)

Emamectin benzoate (Tasieu 1.9 EC, Map Winer 5WG)

Fenpropathrin (Vimite 10 EC)

Fenpyroximate (Ortus 5 SC)

Hexythiazox (Nissorun 5 EC)

Propargite (Atamite 73EC)

5/ Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng : Sâu xanh (Helicoverpa armigera)

 • Đặc điểm hình thái:

Sâu trưởng thành là một con sâu đêm có màu xám tro, thân dài khoảng 14-17mm, sải cánh 28-35mm. Cánh trước màu xám vàng.Trứng có hình dạng bán cầu, khi mới đẻ có màu vàng nhạt, gần nở có màu xám tro hoặc xanh nhạt.

Sâu non mới nở có màu xanh đậm, có một chấm đen lớn trên ngực, đầu màu đen, hoạt động sôi nổi và di chuyển khắp nơi. Cơ thể của sâu được bao phủ bởi nhiều lông u, đặc biệt là ở đốt bụng đầu tiên và đốt bụng cuối cùng trên lưng, mỗi đốt có hai lông u lớn. Đầu của sâu non có màu vàng nâu.

Nhộng có màu đỏ cam, dài khoảng 15-18mm, đốt bụng nhỏ có hai gai nhỏ hơi cong.

 • Tập quán sinh sống và gây hại:

Sâu xanh là một loài sâu đa thực, gây hại không chỉ cho cây hoa mà còn nhiều loại cây trồng khác. Sâu non có thể có từ 5 đến 6 giai đoạn, giai đoạn sâu non kéo dài từ 15 đến 26 ngày, có khi lên đến 31 ngày. Sâu xanh thường gặm lá non, ngọn non, nụ hoa và hoa.

Ở tuổi 1, sâu ăn phần thịt lá và chỉ để lại bề mặt lá. Từ tuổi 2 trở đi, chúng xâm nhập vào nụ hoa, ăn trống nụ hoa và hoa, di chuyển từ nụ này sang nụ khác. Khi chuẩn bị làm kén, chúng chui xuống đất và tạo thành nhộng.

Sâu trưởng thành hoạt động ban đêm, ban ngày ẩn nấp dưới bụi cỏ và lá cây. Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác trên quả, lá non, nụ hoa và bông hoa. Mỗi con sâu cái có thể đẻ từ 500 đến 800 trứng hoặc nhiều hơn. Chúng thích đẻ trứng ở nụ hoa và bông hoa. Thời gian để trứng phát triển từ 4-5 ngày.

Nhộng hình thành trong đất ở độ sâu khoảng 2,5-3cm, giai đoạn nhộng kéo dài từ 10 đến 12 ngày, có khi lên đến 24 ngày.

Vòng đời trung bình của sâu xanh khoảng 42-50 ngày. Nhiệt độ thích hợp cho sâu phát triển gây hại là từ 25 đến 28°C và độ ẩm là 70-75%. Đất khô (độ ẩm dưới 30%) làm chết nhộng dễ dàng.

 • Biện pháp phòng trừ:

Thu gom các bộ phận cây bị hại (lá, hoa, nụ) và tiêu hủy để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của sâu xanh.

Sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng trừ sâu xanh:

Bacillus thuringiensis (Crymax 0.1%, Dipel 0.5%)

Spinosad (Spintor 2.5 SC, Success 2.5 SC)

Emamectin benzoate (Susupes 1.9 EC)

Methomyl (Lannate 25 WP)

Chlorpyrifos (Lorsban 48 EC)

Lambda-cyhalothrin (Karate 5 EC)

Indoxacarb (Steward 15 SC)

Trên đây là các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *