Bọ Dừa Là Gì? Đặc Điểm, Tác Hại Và 2 Cách Diệt Trừ Bọ Dừa

Chúng ta tìm hiểu về “Bọ Dừa Là Gì? Đặc Điểm, Tác Hại Và 2 Cách Diệt Trừ Bọ Dừa ” để giảm tránh những thiệt hại mà loài bọ này gây ra. Bài viết dưới đây của Dietsaubenh sẽ chứa những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như tác hại của loài bọ này để dễ dàng tiêu diệt hơn nhé!

Đối với những nhà làm nông hay đặc biệt là đối với những gia đình trồng cau, trồng dừa thì có lẽ loài bọ dừa này đã không còn xa lạ. Trong những năm gần đây thì chúng có vẻ gia tăng mạnh và tấn công nhiều hơn khiến người dân thiệt hại mùa màng, ảnh hưởng không ít đến thu nhập.

1/ Bọ dừa là gì? Đặc Điểm và Tác Hại

a.Đặc điểm chung và tập tính của bọ dừa

Bọ dừa hay nhiều nơi còn gọi chúng với cái tên là bọ cánh cứng thuộc ngành chân khớp. Tên khoa học của chúng là: Brontispa longissimaĐể trở thành bọ dừa trưởng thành thì vòng đời của chúng phải trải qua 4 giai đoạn, đó là: Trứng → Ấu trùng → Nhộng → Bọ dừa trưởng thành.

bo-dua

Xem thêm: Bọ nẹt là gì? Đặc Điểm, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Giai đoạn trứng

Giai đoạn này diễn ra khá nhanh, nếu trong môi trường thích hợp chỉ diễn ra từ 4-5 ngày. Trứng có màu nâu sẫm, hình bầu dục, dẹp, rất nhỏ chỉ khoảng 1,4mm mắt thường không tinh khó có thể quan sát thấy. Ước tính một con bọ dừa cái trưởng thành có thể đẻ đến 120 quả trứng, một con số khá lớn và đáng lo ngại.

Giai đoạn ấu trùng

Giai đoạn này kéo dài khoảng từ 40-50 ngày.Trong giai đoạn ấu trùng này cũng phân ra thành các giai đoạn nhỏ hơn biến đổi ít nhiều về mặt hình thái.

Thoạt đầu ấu trùng sẽ có màu trắng, đầu to hơn thân và lộ ra các gai nhỏ trên mặt của lớp chitin → lớn hơn một chút gai của chúng bắt đầu mọc dài ra ở hai bên thân và xuất hiện thêm một đôi gai ở cuối bụng giống như cái kẹp. Ở giai đoạn ấu trùng lớn hơn sẽ ngả dần sang màu nâu vàng, phần thân dẹt lại, quan sát có 13 đốt.

Ấu trùng mới nở sẽ có xu hướng sợ ánh sáng nên thường ở yên một chỗ, ít di chuyển và bắt đầu ăn các lá non. Có thể nói đây là giai đoạn tàn phá nhiều nhất trong vòng đời của bọ dừa.

Nhộng

Giai đoạn này không có sự khác biệt nhiều, thân hình co rút lại khoảng tầm 9-10mm và có màu trắng sữa hay trắng vàng. Vòng đời khoảng 6 ngày.

Bọ dừa trưởng thành

Đây là giai đoạn biệt hoá cuối cùng nên bọ dừa mang những đặc điểm đặc trưng dễ nhận biết của con trưởng thành. Sừng (râu) mọc dài, phần đầu có màu nâu đậm. Phần cánh trước có màu đen điểm dọc những đốm trắng theo chiều dài của cánh, viền ngoài cánh màu vàng nâu và bóng.

Đặc điểm nổi bật của loài này là con đực nhỏ hơn con cái.

Có thể bạn quan tâm: 5 Bước Để Xác Định Macbook Chính Hãng Chuẩn Nhất

b. Bọ dừa ăn gì?

Đúng với tên gọi của loài là “bọ dừa” thì món ăn khoái khẩu của chúng là những cây thuộc họ cau, dừa. Đặc biệt ở giai đoạn ấu trùng, chúng rất thích ăn các lá non và gây tổn hại nghiêm trọng đọt dừa với tốc độ nhanh chóng. Khi lá cây đã chết khô thì chúng lại di chuyển xuống cuống lá để chờ đợi những lá mới mọc ra.

c. Bọ dừa gây hại như thế nào?

 • Cây bị bọ dừa tấn công thì lá thường sẽ héo khô, hoa bị rụng và không ra quả. Ảnh hưởng đến việc thu hoạch.
 • Những cây dừa trồng ở khu du lịch héo úa xơ xác sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan thẩm mĩ của du khách.
 • Mật độ bọ dừa quá cao, sẽ làm cây còi cọc, chậm lớn luôn trong tình trạng khô héo thậm chí làm chết cây gây thiệt hại nặng nề về kinh tế 
 • Theo tìm hiểu thì có vẻ mùa khô là mùa mà bọ dừa tàn phá nhanh và mạnh nhất bởi lúc này cây dễ thiếu nước, sinh trưởng và phát triển giảm. Nếu lúc này bị tấn công thì cây không còn sức chống chịu.

2/ Bọ Dừa Là Gì? 2 Cách Diệt Trừ Bọ Dừa

Tốc độ sinh trưởng của bọ dừa khá nhanh, tỉ lệ thuận với tốc độ gây hại của chúng. Bởi vậy mà chúng ta cần biết “Bọ Dừa Là Gì? Đặc Điểm, Tác Hại Và 2 Cách Diệt Trừ Bọ Dừa”. Hãy để ý những dấu hiệu bất thường của cây như: lá khô héo, trên lá có những vệt nâu dài dọc theo gân, nếu có thời gian thì hãy kiểm tra xem trên lá có trứng hay ấu trùng hay không để kịp thời khắc phục. Hai cách diệt bọ dừa được nhiều người sử dụng và hiệu quả nhất đó là:

a. Cách Diệt Trừ Bọ DừaDùng ong ký sinh diệt bọ dừa

Đây là phương pháp sinh học được cho là lành tính nhất, không ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh. Không tốn kém quá nhiều chi phí cũng như sức lực.Phương pháp dùng ong ký sinh diệt bọ dừa thực hiện như sau:

 • Ong ký sinh được nhập về và nhân giống có nguồn gốc từ đảo Samoa
 • Phát tán ong đến khu vực bạn cần tiêu diệt bọ dừa, những con ong sẽ tìm đến ấu trùng của bọ dừa và đẻ trứng lên đấy.
 • Sau khi ong non nở sẽ sử dụng bọ dừa làm thức ăn để lớn và cứ tiếp diễn như thế cho đến khi số lượng bọ dừa giảm xuống đáng kể.

b. Cách Diệt Trừ Bọ DừaDùng thuốc trị bọ dừa

Đây là biện pháp sử dụng thuốc trừ sâu, phương pháp này được lựa chọn sử dụng khá nhiều bởi bọ dừa rất nhạy cảm với chúng nên thời gian tiêu diệt nhanh hơn nhưng nếu trong quá trình dùng thuốc không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến con người cũng như môi trường.

Phun thuốc trừ sâu trị bọ dừa

 • Sử dụng Sairifos 585EC phun sớm khi sâu bọ mới xuất hiện 
 • Brimgold 200WP tác động mạnh mẽ đến hệ thần kinh côn trùng giúp tiêu diệt nhanh chóng
 • Diaphos 10G loại thuốc trừ sâu sinh học phổ rộng ít gây hại cho các loài thiên địch
 • Thuốc sinh học Vimatrine 0.6SL có tác dụng trên cả những loài sâu đã kháng thuốc.

Đặt thuốc trị bọ dừa

Sử dụng thuốc Diaphos 10G dạng 30gram để đặt trực tiếp vào những bẹ lá dừa. Cách làm này sẽ hạn chế việc phải leo trèo phun thuốc cũng như giảm thiểu tối đa việc ô nhiễm môi trường.

Kết luận

Thông qua bài viết “Bọ Dừa Là Gì? Đặc Điểm, Tác Hại Và 2 Cách Diệt Trừ Bọ Dừa” chắc hẳn bạn đã trang bị cho mình những thông tin cần thiết và sẵn sàng lên kế hoạch cho việc tiêu diệt loài bọ đáng ghét này rồi đúng không nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *