[Giải đáp] Axit Humic là gì? Vai trò và tác dụng với cây trồng

1/ Axit Humic là gì?

Axit Humic là một chất quan trọng được hình thành từ quá trình tích tụ và phân hủy không hoàn toàn của tàn dư thực vật trong môi trường thiếu oxi (yếm khí). Hàm lượng Acid Humic trong mùn hữu cơ phụ thuộc vào đặc điểm địa chất, loại thảm thực vật, và thời gian phân hủy yếm khí. Đây là thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất, có tác động lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của cây trồng.

Cấu trúc phức tạp của Axit Humic với kích thước phân tử nhỏ, khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da (Dalton), tương đương khoảng 1000 vòng carbon. Chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Acid Humic hoạt động như một điểm trao đổi ion quan trọng cho cây trồng. Do tính chất hút kết dính, các phân tử khác dễ dàng kết nối với axit humic. Hiện nay, loại phân Axit Humic bán trên thị trường thường đã được hoạt hóa, giúp chúng có thể sử dụng ngay mà không cần pha loãng. Giá trị và chất lượng của Acid Humic phụ thuộc vào thành phần cụ thể và sự kết hợp với các chất phụ gia.

Thành phần chính của Axit Humic bao gồm 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, và 3% nitơ, phần còn lại chứa các nguyên tố như lưu huỳnh, lân và các nguyên tố khác. Cấu tạo của Acid Humic dựa chủ yếu trên các phần tử carbon thơm, được kết nối với các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học của chất này phụ thuộc vào hàm lượng và khả năng trao đổi ion của các nhóm chức này.

Xem thêm: Acid Humic – Wikipedia

2/ Vai trò của Axit Humic trong đất và cây trồng

a. Vai trò đối với đất

Axit Humic đóng vai trò quan trọng trong việc cấu tạo đất màu mỡ, giúp duy trì và tăng độ phì nhiêu cho đất. Bổ sung thêm Axit Humic giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước, giúp duy trì độ ẩm tối ưu cho cây trồng. Đồng thời, Acid Humic cung cấp nguồn thức ăn cho các sinh vật có lợi trong đất, giúp hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ. Ngoài ra, Acid Humic có khả năng cải tạo độ mặn và hàm lượng phèn có trong đất.

b. Vai trò đối với cây trồng

Axit Humic đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải nguồn phân hữu cơ khó tiêu trong đất thành dạng dễ tiêu, giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, nó tăng cường sự phát triển và khỏe mạnh cho bộ rễ của cây trồng, giúp cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bón Axit Humic cho cây trồng còi cọc, kém phát triển, bị ngộ độc thuốc hoặc dinh dưỡng, hoặc ảnh hưởng bởi thời tiết sẽ giúp kích đọt mạnh mẽ, đẻ nhánh nhiều, nở bụi, đồng thời giúp cho bộ lá xanh dày, to, đem lại cây nhiều hoa và trái. Acid Humic còn tăng cường khả năng thẩm thấu của màng tế bào trong rễ, hỗ trợ hấp thụ phân bón và chất dinh dưỡng hiệu quả.

Có thể sử dụng Axit Humic bón lón, bón thúc, làm phân bón lá cho hầu hết các loại cây trồng. Ngoài ra, Axit Humic cũng là nguyên liệu trong sản xuất các loại phân hữu cơ, được sử dụng khi ủ các loại phân như bã mùn mía, lân nung chảy, men vi sinh phân hủy xenlulo,… Nó còn được kết hợp với đạm, lân, kali, và các trung vi lượng để bón thúc cho cây trồng, giúp tăng cường phát triển thân lá và đào sâu nhánh. Axit Humic kết hợp với kali bón giúp cây vào giai đoạn trước khi ra hoa, sau khi đậu quả non và thời kỳ đón đồng cho lúa.

Có thể bạn quan tâm: Các loại lò vi sóng và 5 kinh nghiệm chọn mua lò vi sóng

3/ Cách Sử Dụng Axit Humic Bón Cây

a. Pha trộn cùng các loại phân

Axit Humic không tan trong nước, do đó nếu muốn sử dụng trực tiếp cho đất và cây, cần pha trộn cùng với các loại phân khác như NPK, URE, DAP, KALI hoặc các phân hữu cơ. Pha trộn như vậy sẽ giúp tránh tình trạng axit humic bị vón cục hoặc chảy nước. Khi sử dụng, việc này cũng giúp các loại phân kết hợp hiệu quả nhất.

b. Tưới cho cây

Nếu chỉ sử dụng Axit Humic một mình, cần pha loãng axit này vào nước. Trong quá trình tưới, luôn khuấy đều thường xuyên để các nguyên tố hoà tan trong nước và phân bố đều trên bề mặt của đất và cây. Tỷ lệ sử dụng được khuyến cáo như sau:

Tưới 30.2 – 40.4 lít / hecta mỗi năm

Đất cát tưới 40.4 – 60.5 lít / hecta mỗi năm

Lưu ý nên sử dụng Axit Humic thường xuyên khi tưới cây và chia nhỏ lượng sử dụng. Nếu cây bị tấn công bởi sâu bệnh, bạn có thể tăng gấp đôi tỷ lệ sử dụng.

c. Bón lá cây

Axit Humic cũng là nguyên liệu tốt cho phân bón lá hoặc thuốc trừ sâu. Dùng từ 2 đến 4 lần trong 1 vụ trồng và nồng độ axit humic không quá 0.025%. Đối với lúa, sử dụng 1kg Axit Humic cho diện tích 5.000m2. Hướng dẫn: Bón đợt 1 sau khi gieo hạt lúa từ 7 đến 10 ngày, đợt 2 sau khi lúa đẻ nhánh khoảng từ 20 đến 25 ngày, và đợt 3 từ 40 đến 45 ngày sau khi gieo. Đối với các loại trái cây và rau săn quả, lượng Axit Humic cần bón cho cây phải cao hơn, tỷ lệ là 1kg cho 2.000m2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *