7 điều thú vị về gấu trúc mà bạn không ngờ tới

1/ Gấu trúc có sở thích đơn độc

Khác với quan niệm phổ biến rằng gấu trúc thích sống thành bầy đàn, loài động vật này thực tế lại ưa sự đơn độc hơn và thường tránh tiếp xúc trực tiếp với đồng loại. Hàng năm, gấu trúc đực và gấu trúc cái chỉ gặp nhau trong thời gian giao phối kéo dài khoảng 2-3 ngày vào mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm). Sau đó, con đực sẽ xa lánh con cái và sống một mình để tận hưởng cuộc sống đơn độc cho đến mùa giao phối năm sau.

Xem thêm: Con nhộng là gì? Tác dụng và 3 lưu ý khi ăn nhộng tằm.

2/ Gấu trúc ăn suốt ngày

Thức ăn chính hàng ngày của gấu trúc bao gồm tre và trúc, đôi khi còn kèm theo một số loại hoa quả. Vì chế độ ăn giàu chất xơ như vậy, gấu trúc phải ăn rất nhiều (hơn 12 giờ mỗi ngày) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mũm mĩm của chúng. Ngoài thời gian ăn, chúng dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi để lấy sức mà tiếp tục ăn.

3/ Gấu trúc có “ngón cái giả”

Thực tế, bàn tay của gấu trúc có 5 ngón nhưng không có ngón cái, thay vào đó là một ngón phụ có chức năng tương tự như ngón cái. “Ngón cái giả” này thực ra là xương cổ tay đã phát triển quá lớn và nó chồng ra một bên tay. Cơ bắp và xương của gấu trúc đã được sắp xếp lại để cho phép ngón giả này có thể di chuyển và nắm bám thân cây tre một cách dễ dàng hơn.

4/ Lông gấu trúc giúp ngụy trang

Gấu trúc được biết đến với bộ lông đen và trắng đáng yêu. Tuy nhiên, màu lông này không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn có khả năng ngụy trang hữu ích. Kiểu lông đặc biệt của gấu trúc cho phép chúng tránh nguy hiểm khi hòa trộn với phông nền sáng và tối, đặc biệt là trong môi trường rừng tre.

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua tủ lạnh Samsung không?

5/ Có hai loài gấu trúc

Phần lớn các loài gấu trúc được tìm thấy ở khu vực Tứ Xuyên, Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có một loài gấu trúc hiếm khác chỉ sinh sống trong dãy núi Tần Lĩnh thuộc vùng Thiểm Tây, Trung Quốc, được gọi là gấu trúc đỏ.

Loài gấu trúc đỏ nhỏ hơn một chút so với loài gấu trúc thông thường và bộ lông của chúng có màu nâu và trắng, thay vì đen và trắng. Tương tự như gấu trúc thông thường, loài gấu trúc đỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ khẩn cấp.

6/ Gấu trúc thuộc bộ “ăn thịt”

Mặc dù 99% thức ăn của gấu trúc là tre và trúc, thú này lại thuộc bộ “ăn thịt”. Trung bình, mỗi con gấu trúc trưởng thành cần tiêu thụ ít nhất 18 kg lá trúc mỗi ngày.

Gấu trúc hoang dã đôi khi ăn cỏ, rễ cây, thịt chim, động vật nhỏ và thậm chí xác thối. Gấu trúc nuôi trong nhà cũng có thể ăn mật ong, trứng, cá, cà rốt, khoai, lá cây bụi và nhiều loại hoa quả như táo, cam, chuối.

7/ Gấu trúc con chỉ nặng bằng chiếc bút chì

Vì thời gian mang thai rất ngắn chỉ khoảng 135 ngày, gấu trúc con khi sinh ra chỉ nặng từ 80-120 gram. Đây cũng là loài động vật có vú có con non nhỏ nhất. Kích thước của gấu trúc con chỉ bằng 1/1900 so với con mẹ, trong khi tỷ lệ này đối với hầu hết các loài động vật có vú khác gần như là 1/26.

Mặc dù mang thai trong thời gian ngắn, gấu trúc không sinh sản nhanh như các loài khác, chỉ sinh sản sau hai năm. Điều này cũng là lý do khiến loài động vật này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ngày càng gia tăng và cần được bảo vệ gấp rút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *