3 LOẠI SÂU HẠI LÚA PHỔ BIẾN – ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Dưới đây là 3 loại sâu hại lúa phổ biến – đặc điểm và cách phòng trừ mà nông dân cần biết để ngăn chặn và giảm thiểu tác động tiêu cực của sâu bệnh lên cây lúa. Hãy cùng Dietsaubenh tìm hiểu nha!

1/ Rầy nâu, rầy lưng trắng- đứng đầu 3 loại sâu hại lúa phổ biến – đặc điểm và cách phòng trừ :

Đặc điểm: Thường phát triển trong mùa xuân, rầy thường xuất hiện 2 đợt. Đợt đầu gây hại vào giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái (từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4) trên các giống lúa như Bắc thơm, Hương thơm, D.ưu 527. Trong giai đoạn này, rầy thường xuất hiện thành từng ổ. Hơn nữa, chúng cũng gây hại từ giai đoạn lúa làm đòng trở đi.


Biện pháp phòng chống: nông dân cần theo dõi sát diễn biến của rầy để ngăn chặn kịp thời và đạt hiệu quả cao. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc hiệu như Actara 25WG, Oshin 20WPA, Chees 50WG, Sutin 5EC là cách hiệu quả để phun thuốc trên các diện tích có mật độ rầy từ 1000 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 1500 con/m2 (đối với lúa làm đòng – trỗ). Cần tránh để rầy phát sinh và lây lan ra diện rộng.

Đối với một số loại thuốc như Bassa 50EC, Bassan 50EC, Nibas 50EC, cần rẽ lúa thành băng và phun đều vào phần thân và gốc lúa.

Rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa

Xem thêm : Sử dụng Antracol phun lúa thời điểm nào, liều lượng ra sao?

2/ Sâu cuốn lá nhỏ:

Đặc điểm: Sâu cuốn lá nhỏ thường xuất hiện trong mùa xuân với hai lứa. Lứa 1 gây hại vào giai đoạn lúa đẻ nhánh, lứa 2 gây hại từ giai đoạn lúa đứng cái làm đòng, trỗ. Mật độ sâu cuốn lá nhỏ cao và gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ.


Biện pháp phòng chống: nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng và xử lý kịp thời khi sâu còn nhỏ tuổi. Khi mật độ sâu non đạt từ 30 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 20 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa làm đòng – trỗ), nên phun thuốc phòng trừ ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu như Homecyin 1.9EC, Hugo 95SP, Regent 800WG, Padan 95SP, Ammate 150SC, Rambo 800WG, Rigell 800WG, Sát trùng đan 90 BTN theo liều lượng khuyến cáo.

Có thể bạn quan tâm: Xem hồ sơ TikTok của người khác mà không bị phát hiện

3/ Sâu đục thân bướm 2 chấm :

Cuối cùng là sâu đục thân lúa, loại thứ 3 trong 3 loại sâu hại lúa phổ biến – đặc điểm và cách phòng trừ

Đặc điểm: Sâu đục thân bướm 2 chấm là một loại sâu bệnh hại lúa thường gặp, có mật độ cao và gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất lúa.


Biện pháp phòng chống: nông dân cần theo dõi cẩn thận sự phát triển của sâu trên đồng ruộng và xác định chính xác thời điểm bướm trưởng thành, đặc biệt vào giai đoạn lúa đứng cái – làm đòng – trỗ (đầu tháng 4 đến đầu tháng 5).

Khi phát hiện mật độ ổ trứng từ 0,3 ổ/m2 trở lên, cần tổ chức phòng trừ bằng các loại thuốc như Hugo 95SP, Regent 800WG, Padan 95SP, Virtako 40WG, Rigell 800WG, Sát trùng đan 90 BTN theo liều lượng khuyến cáo. Với những diện tích lúa có mật độ cao (từ 0,5 – 1 ổ trứng/m2), nên phun thuốc hai lần cách nhau khoảng 5 ngày để đạt hiệu quả cao.

sau-duc-than-2-cham

Trên đây là 3 loại sâu hại lúa phổ biến – đặc điểm và cách phòng trừ: Rầy nâu và rầy lưng trắng, sâu cuốn lá lúa, sâu đục thân lúa mà chúng tôi đã tổng hợp. Lưu ý rằng các biện pháp và loại thuốc được đề cập ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, nên tham khảo ý kiến chuyên gia và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *